4 วิธีการเพิ่มความเฟรชให้ตัวเองระหว่างวันทำงาน

0

มองเผิน ๆ มนุษย์เงินเดือนที่ทำงานในออฟฟิศ อยู่ในห้องแอร์แทบจะทั้งวัน ดูเหมือนจะทำงานสบายกว่าอาชีพที่ต้องทำงานแบกหามกลางแจ้ง แต่ไฉนกว่าจะผ่านพ้นไปแต่ละวันมันช่างรู้สึกเหน็ดเหนื่อยทั้งกายและใจซะเหลือเกิน ว่าแล้วเรามาหาวิธีการเพิ่มความเฟรชให้ตัวเองระหว่างวันทำงาน เพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ

4 วิธีการเพิ่มความเฟรชให้ตัวเองระหว่างวันทำงาน

4-ways-to-improve-your-self-during-a-working-day

1. ขยับร่างกายยืดเส้นยืดสาย

การนั่งทำงานประมาณ 7 ชั่วโมงต่อวัน หรือมากกว่านั้น อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอ ไหล่ หลัง อื่นๆ และอาจมีอาการนิ้วล๊อคได้ รวมถึงรู้สึกไม่สดชื่นเพราะนั่งอยู่กับที่นานๆ ฉะนั้น ควรลุกยืนหรือเดิน ทุก 2 ชั่วโมงเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดไหลเวียนได้ดี พยายามลุกเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ พักดื่มนํ้า เข้าห้องนํ้า ลุกยืน รวมถึงยืดเหยียดกล้ามเนื้อขยับร่างกาย เพื่อสร้างความอ่อนตัวของกล้ามเนื้อและข้อต่อ

2. พักสายตาเป็นระยะๆ

ถนอมสายตาจากการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ด้วยการหยุดพักสายตาครั้งละ 15 นาทีทุกๆ 2 ชั่วโมง หรืออาจหยุดพักบ่อยๆ โดยแต่ละครั้งใช้เวลาเพียงเล็กน้อย เช่น พักสายตาทุก 30 นาที โดยหลับตาหรือมองไปไกลๆ สัก 5-10 นาที นอกจากนี้อาจใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนเปลือกตา และหลับตาสัก 2-3 นาที

3. รับประทานผลไม้หรือเครื่องดื่มเพิ่มความเฟรช

กินผลไม้สดในปริมาณที่เหมาะสมหรือหากต้องการดื่มน้ำผลไม้ควรดื่มน้ำผลไม้คั้นสด โดยไม่เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม หากต้องการคาเฟอีน ควรเลือกดื่มกาแฟหรือชาดำที่ไม่ใส่น้ำตาล นมข้นหวาน นมข้นจืด ครีมเทียม และวิปปิ้งครีม ซึ่งให้พลังงานสูง โดยอาจเติมนมสด หรือนมสดพร่องมันเนยแทน และไม่ควรชาหรือกาแฟดื่มเกิน 2 แก้วต่อวัน เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับกาเฟอีนมากเกินไป

4. เพิ่มความสดชื่นให้ปากและคอ

การมีลมหายใจหอมสดชื่นไม่เพียงสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงาน ยังทำให้เรารู้สึกมั่นใจ ฉะนั้น นอกจากการแปรงฟันเป็นประจำเช้า-เย็นแล้ว ระหว่างวันแนะนำให้เติมความสดชื่นด้วย เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ มีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยระงับกลิ่นปากและคงความชุ่มชื้นบริเวณช่องปากให้สดชื่นตลอดเวลา


ที่สำคัญควรรับประทานอาหารให้ตรงเวลา และดื่มน้ำสะอาด รวมถึงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *