4 ผลกระทบด้านสุขภาพ เกิดจากการลดน้ำหนักเร็วไป

0

จากบทความเรื่อง 4 เรื่องพลาดๆ ที่เกิดจาก “น้ำหนักลงเร็วเกินไป” บอกถึงผลเสียอย่างหนึ่งว่า การลดน้ำหนักไม่ได้เหมือนกับการลดไขมัน ในขณะที่อาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมากอาจช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว แต่จำนวนมากที่เราลดได้อาจมาจากกล้ามเนื้อและน้ำนั่นเอง ซึ่งนั่นส่งผลให้ระบบเผาผลาญเราแย่ลงไปด้วย

แต่ไม่ใช่เรื่องผลกระทบเรื่องของระบบเผาผลาญและการลดน้ำหนักในระยะยาวเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบไปถึงสุขภาพอย่างอื่น ที่เพื่อนๆ อาจคาดไม่ถึง เพราะหากไม่ได้รับแคลอรีเพียงพอจะเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร เพราะในอาหารที่แคลอรี่ต่ำอาจไม่มีเหล็ก โฟเลตและวิตามินบี 12 อย่างเพียงพอ ซึ่งนำไปสู่ผลกระทบต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้ครับ

4-health-effects-caused-by-fast-weight-loss

  1. ผมร่วง: เมื่อเพื่อนๆ กินแคลอรี่น้อยเกินไปร่างกายอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมซึ่งอาจทำให้ผมร่วง
  2. เหนื่อยง่ายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน: เพื่อนๆ อาจได้รับธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และโฟเลตไม่เพียงพอในอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ซึ่งอาจทำให้เพื่อนๆ เสี่ยงต่อการอ่อนเพลียและโรคโลหิตจาง
  3. ภูมิคุ้มกันแย่ลง: การได้รับแคลอรี่และสารอาหารไม่เพียงพออาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเพื่อนๆ อ่อนแอลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
  4. กระดูกอ่อนแอและเปราะบาง: อาจเกิดจากการขาดวิตามินดี แคลเซียมและฟอสฟอรัสในอาหารที่ได้รับไม่เพียงพอนั่นเอง

การลดน้ำหนักเร็วเกินไปมาพร้อมกับความเสี่ยงต่อสุขภาพมากมาย เหล่านี้รวมถึงการสูญเสียกล้ามเนื้อ, การเผาผลาญลดลง, การขาดสารอาหาร, โรคนิ่วและผลข้างเคียงอื่น ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *