ทริคดูแลจมูกเพื่อสุขภาพที่ดีแถมช่วยป้องกันโรค

0

จมูกเป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่หายใจ รับกลิ่น ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกไม่ให้ลงไปในปอด ทั้งยังมีส่วนในการออกเสียง ส่วนไซนัสเป็นโพรงอากาศที่อยู่รอบจมูก ช่วยให้เสียงพูดมีความชัดเจน ไม่อู้อี้ ด้วยตำแหน่งหน้าที่ของจมูกและไซนัสนี้ หากดูแลไม่ดีอาจนำไปสู่โรคได้ ขณะเดียวกันการมีสุขอนามัยของจมูกและไซนัสที่ดีจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้

29

 

วิธีการสร้างเสริมสุขอนามัยของจมูกและไซนัส มีดังนี้

  1. ทำความสะอาด บำรุงรักษาโพรงจมูก ตลอดจนบรรเทาอาการจมูกแห้งและระคายเคืองด้วย Aqua Maris Classic สเปรย์พ่นจมูกสำหรับใช้ประจำวัน เพื่อให้ความชุ่มชื้น ชะล้างเยื่อบุโพรงจมูก ช่วยเสริมสร้างสุขอนามัยของจมูกให้แข็งแรง ป้องกันการก่อตัวของน้ำมูกและสิ่งแปลกปลอมในจมูก รวมถึงป้องกันการลุกลามของเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสไปสู่ปอด

 

  1. หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แออัด มีฝุ่นละออง ควัน สารเคมี มลพิษ กลิ่นฉุน หรือมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอากาศอย่างรวดเร็ว เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นสารระคายเคืองทำให้เยื่อบุจมูกอักเสบได้ และคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วสารระคายเคืองเหล่านี้จะกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้มีมากขึ้น หากจำเป็นต้องอยู่ในสถานที่เหล่านี้ควรใส่หน้ากากเพื่อป้องกัน

 

  1. หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสจมูก หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาที กรณีไม่มีน้ำและสบู่ ให้ลูบมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงปิดปากปิดจมูกด้วยกระดาษทิชชู่ทุกครั้งที่ไอ จาม

 

  1. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มเหล้า เนื่องจากอาจทำให้จมูกมีการระคายเคืองและมีอาการอักเสบ โดยการสูบบุหรี่จะทำให้ทางเดินหายใจมีมูกเหนียวมากขึ้น มีเสมหะและไอ ส่วนการดื่มเหล้าทำให้หลอดเลือดขยายตัว หน้าแดง เยือจมูกบวม รูระบายไซนัสอุดตัน และสุขภาพทรุดโทรม

 

  1. ทำความสะอาดบ้าน ห้องนอน ห้องทำงาน รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ พัดลม เครื่องปรับอากาศอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (ล้างแผ่นกรองฝุ่นของเครื่องปรับอากาศทุก 2 สัปดาห์) โดยใช้เครื่องดูดฝุ่นแล้วถูด้วยผ้าชุบน้ำ และควรใช้ผ้าปิดปากป้องกันฝุ่น ขณะทำความสะอาดด้วย

 

  1. ควรจัดห้องนอนให้โล่ง มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น อย่าให้มีมุมเก็บฝุ่น ควรเก็บหนังสือใส่ตู้หนังสือ หลีกเลี่ยงการใช้พรมปูพื้นห้อง ไม่ควรมีของเล่นที่มีนุ่นหรือเป็นขนปุกปุยหรือขนสัตว์ ควรเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ให้แสงแดดส่องถึง

 

  1. นำที่นอน หมอน ผ้าห่ม มุ้ง ผ้าคลุมเตียง ออกตากแดดทุกสัปดาห์อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที เพื่อฆ่าไรฝุ่น รวมถึงซักทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน มุ้ง ผ้าห่ม ผ้าม่าน และผ้าคลุมเตียงด้วยน้ำอุ่นประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 30 นาที อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อฆ่าไรฝุ่น

 

ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายขณะนอนหลับ รวมถึงรักษาสุขภาพจิตให้สดชื่นแจ่มใสไม่เครียด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *