‘ไข้หวัดใหญ่’ ใกล้ตัวไม่แพ้ไวรัสโคโรน่า…

0

ถ้าพูดถึงข่าวสุขภาพที่ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ ก็ต้องเป็นข่าวการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างแน่นอน เพราะเป็นภัยสุขภาพระดับโลกที่มียอดผู้ติดเชื้อในหลายๆ ประเทศสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อย่ามัวแต่ระวังไวรัสโคโรน่าฯ จนลืมมองข้ามโรคใกล้ตัวอย่าง ’ไข้หวัดใหญ่’ กันนะคะ เพราะช่วงนี้มีความเสี่ยงป่วยกันสูงเลยทีเดียว

01

 

โดยกรมควบคุมโรค ได้เผยแพร่พยากรณ์โรคฯ ฉบับที่ 246 เนื้อหาสรุปความได้ว่า ในช่วงนี้มีโอกาสที่จะพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นช่วงฤดูหนาว บางพื้นที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็น รวมถึงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทัน ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ คือ  โรคระบบทางเดินหายใจที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจในส่วนของจมูก ลำคอ และปอด สามารถติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่งของผู้ป่วย ผ่านการไอหรือจามรดกัน โดยหลังจากได้รับเชื้อจะมีไข้สูง อาการคล้ายไข้หวัด แต่จะมีอาการปวดกล้ามเนื้อมาก ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และสามารถหายเองได้ใน 5-7 วัน

ส่วนผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เด็กอายุ 6 เดือน-2 ปี หญิงมีครรภ์มากกว่า 7 เดือน ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม ผู้ที่มีโรคประจำตัว และบุคลากรทางการแพทย์ หากมีอาการป่วยต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ปอดบวม หายใจลำบาก และอาจทำให้เสียชีวิตได้

 

02

ไม่อยากเสี่ยงเรามีทิปส์ป้องกันตัวลดความเสี่ยงไข้หวัดใหญ่มาฝาก 6 ข้อ ดังนี้

  1. สวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนมาก หมั่นล้างมือให้สะอาด และไม่ใช้สิ่งของเครื่องใช้ร่วมกับผู้อื่น
  2. ใช้หลักกินร้อนช้อนกลาง กล่าวคือ รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ และใช้ช้อนกลาง
  3. ดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว แนะนำให้จิบน้ำบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้คอแห้ง แต่ไม่ควรดื่มรวดเดียว เพราะอาจจุกได้
  4. ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบหมวดหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นผักผลไม้
  5. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ
  6. สวมเสื้อผ้าให้มีความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ไม่อยากล้มหมอนนอนเสื่อด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ อย่าลืมปฏิบัติตามทิปส์ที่เรานำมาฝากด่วน ๆ รวมถึงหมั่นสังเกตสุขภาพของตัวเองด้วย หากพบว่าผิดปกติอย่ามัวรีรอ รีบไปหาคุณหมอ ป้องกันอาการทรุดหนักจนยากจะรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *