8 ข้อเช็คกันหน่อย คุณเป็นคนอ่อนไหวง่ายหรือเปล่า?

0

เคยสงสัยไหมว่าตัวเราเป็นคนอ่อนไหวง่ายหรือ Sensitive มากเกินไปหรือเปล่า?

Young woman at home

มีผลสำรวจพบว่า ร้อยละ 15-20 ของคนเรามักเป็นคนอ่อนไหว และหลายครั้งเราเองมักได้ยินจากปากคนรอบข้างเหมือนกันว่า “ฉันเป็นคนอ่อนไหวง่าย” จนบางทีเราเองก็ต้องกลับมาทบทวนกับตัวเองเหมือนกันว่า เอ๊ะ… เราอ่อนไหวง่ายเหมือนกันหรือเปล่า หากสงสัยว่าอยู่ในข่ายบ้างหรือเปล่าลองเทียบดูกับการกระทำ ตามนี้ดูกันครับ

 1. งานยิ่งเยอะยิ่งยุ่งยิ่งดี แปลกนะคนพวกนี้มีความสามารถทำงานเยอะๆยากๆได้เสร็จในเวลาที่กำหนด ด้วยทักษะส่วนตัวที่เยี่ยมยอดมาก
 2. จะไม่ชอบทำงานที่มีคนรบกวน มีเสียงดัง เป็นที่ทำงานลักษณะเปิด อาจเพราะเขาอาจหันไปมองสิ่งรอบข้างจนทำงานไม่ได้เลยก็ได้
 3. ไม่ชอบให้ใครมาควบคุมดูแลตอนทำงาน เพราะหากมีแบบนั้นจะเกิดอาการกดดันและทำงานไม่ออกเลยทีเดียว จากที่จะได้งานมากขึ้น ก็กลายเป็นไม่ได้อะไรเลยซะงั้น
 4. ไม่ชอบความหิว อย่าปล่อยให้คนพวกนี้หิวโดยเด็ดขาด เพราะถ้าหิวเมื่อไรจะเกิดอาการโมโหหิวเกิดขึ้นทันที
 5. แปลกนะที่ไม่ว่าคนข้างกาย แฟน เพื่อน พ่อแม่ ญาติพี่น้อง จะเกิดอาการนอยด์หรือเศร้าแค่ไหน ไม่ต้องพูดอะไรมากคนพวกนี้จะรู้ทันทีและสามารถปลอบโยนได้อย่างตรงจุด ก็เพราะเขาเป็นคนที่อ่อนโยนและอ่อนไหวง่ายอยู่แล้วนั่นเอง
 6. ศิลปะ ทุกประเภทจะเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบและยังเป็นแรงผลักดันที่ดีสำหรับพวกเขา ทั้ง ดนตรี ภาพวาด สามารถช่วยเติมเต็มอารมณ์ให้กับพวกเขาได้ทั้งนั้น
 7. พวกเขาสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ หรือ Restart ตัวเองได้ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มแย่ หรือชีวิตมันดูวุ่นวายเกินไป งานที่ทำเริ่มตึงเครียด ชีวิตครอบครัวสับสน เขาจะพยายามหาที่สงบส่วนตัวปลีกวิเวกและสามารถกลับมาเป็นคนใหม่ที่สดใสร่าเริงได้อีกครั้ง อีกทั้งยังกลับมารับสถานการณ์ต่อได้อย่างยอดเยี่ยม
 8. คนประเภทนี้ไม่ชอบความรุนแรง จึงไม่แปลกที่หนังสยองขวัญ สยดสยอง ฆาตกรรมอำพรางซ่อนเงื่อนไม่ได้อยู่ในความคิดของเขาเลยและจะไม่มีทางดูเด็ดขาด หรือถ้าดูก็อาจมีน้ำตาซึมหรือขวัญผวากันบ้างแหละ
  คนอ่อนไหวง่ายมักไม่ชอบเสียงดัง อย่างในเทคในผับในงานที่มีการจุดพลุดอกไม่ไฟ รวมทั้งงาน
  คอนเสิร์ตด้วย อย่าชวนเขาไปให้ยาก เพราะไม่ใช่เรื่องสนุกสำหรับพวกเขา

การเป็นคนไวต่อความรู้สึกไม่ใช่คนผิดปกติ เพียงแต่เขาจะไวต่อภาวะความเครียด และความวิตกกังวลมากๆ ดังนั้น จึงไม่ควรทำให้เขาไม่สบายใจหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เขาไม่ชอบ

แค่นี้ก็จะสามารถอยู่กับคนไวความรู้สึกได้อย่างมีประโยชน์แล้ว อีกทั้งคนประเภทนี้ยังมีข้อดีตรง เป็นคนช่างสังเกต และมีความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งจะสามารถช่วยได้ในสถานการณ์ที่ต้องการการระแวดระวังเป็นพิเศษอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *