วัย 20+ เริ่มดูแลสุขภาพยังไงดี?

0

ในช่วงอายุ 20 ปีของทุกคน อาจกำลังยุ่งกับการเรียน การทำงาน หรือกำลังตามหาตัวตนในชีวิต บางครั้งจึงอาจไม่ค่อยได้มองถึงเรื่องพฤติกรรมสุขภาพสักเท่าไร แต่รู้หรือไม่ว่าการเริ่มต้นดูแลสุขภาพตั้งแต่ในช่วงอายุ 20+ เพื่อจะทำให้สุขภาพพลานามัยดีต่อไปในระยะยาว และยิ่งอายุมากขึ้นก็จะยิ่งเคยชินกับพฤติกรรมเหล่านี้โดยไม่ต้องอาศัยความพยายามใดๆเลย ดังนั้นหากคุณยังอยู่ในวัย 20+ ก็ควรลองปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ เพื่อการมีสุขภาพที่ดีในอนาคต

1.ลดน้ำตาลลงหน่อยนะ

what-is-the-good-health-for-age-of-20-2

การรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะส่งผลให้เกิดโรคเรื้อรังและโรครุนแรงตามมา ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน หรือโรคมะเร็ง ทางที่ดีเริ่มลดการทานน้ำตาลตั้งแต่วัย 20+ จะดีที่สุด

2. 🙂 ยิ้มหรือยังวันนี้?

what-is-the-good-health-for-age-of-20-1

การยิ้ม คิดบวกและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคเครียดเรื้อรังไปจนถึงโรคร้ายแรงต่างๆ ซึ่งอาจมีตัวช่วยอย่าง การออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ การนอนหลับที่ดี หรือการโยคะ เป็นต้น

3.ทาครีมกันแดด

what-is-the-good-health-for-age-of-20-4

เพราะแสงแดดเมืองไทยแรง จึงควรบำรุงและปกป้องผิวพรรณไว้ตั้งแต่เนิ่นๆด้วยการทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ทุกวันตั้งแต่วันนี้ แสงแดดจะได้ไม่ทำลายผิวให้เป็นปัญหาในอนาคต ดังนั้นมาทาครีมกันแดดเป็นประจำก่อนออกจากบ้านกันดีกว่า จะได้ไม่มีปัญหาตามมาให้น่าปวดใจอีกนั่นเอง

4.อาหารเสริมเอาที่จำเป็น

what-is-the-good-health-for-age-of-20-3

วัย 20 +มักจะยังไม่ค่อยมีปัญหาสุขภาพจนต้องใช้ยาแต่ก็มักไปหาพวกอาหารเสริมเกี่ยวกับการลดน้ำหนักหรือเพื่อความขาวใบหน้าใสมาใช้ ซึ่งการทานยาหรืออาหารเสริมบ่อยๆอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ทางที่ดีลดๆให้เหลือน้อยที่สุดดีกว่า แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง


อย่าพึ่งคิดว่าคนวัย 20+ ยังเด็กเกินที่จะมาคิดเรื่องการดูแลสุขภาพ แต่มันจะดีกว่ารอไหม หากรอจนเข้าสู่วัย 30+ 40+ ที่สุขภาพอาจย่ำแย่จนต้องรักษาแทนการป้องกันแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *