ทริคดูแลไม่ให้มีกลิ่นปาก ใส่หน้ากากทั้งวันก็รอด

0

ในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ที่เกิดขึ้น หนึ่งในวิธีที่ช่วยป้องกันตนเองจากปัจจัยเสี่ยงได้ก็คือ การใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสที่ปะปนมากับละอองฝอย แต่เพราะต้องหายใจอบอวลอยู่ในแมสก์ ปัญหาที่เกิดกับหลายคนคือ อึดอัดกับการใส่แมสก์เพราะกลิ่นปากตัวเอง

73

 

ทริคดูแลไม่ให้มีกลิ่นปาก ใส่หน้ากากทั้งวันก็รอด

  1. สกัดกลิ่นลมหายใจอันไม่พึงประสงค์ด้วยการใช้เม้าท์ สเปรย์ Flemomile ฉีดเข้าไปในช่องปากก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อลดการอักเสบ เพื่อช่วยระงับกลิ่นปาก ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น เพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียดูแลลำคอและช่องปาก ทั้งยังไม่มีน้ำตาลและแอลกอฮอล์
  2. อมลูกอมหรือเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ อันนี้แนะนำให้ใช้ในกรณีเร่งด่วนประมาณว่าทนไม่ไหวแล้ว เนื่องจากเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และช่วยดับกลิ่นปากได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น
  3. งดการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นรุนแรง เช่น กระเทียม สะตอ หัวหอม อาหารหมักดอง เนื่องจากสามารถก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ โดยกลิ่นเหล่านี้จะออกมาทางปากและลมหายใจ
  4. 4. แปรงฟันให้สะอาดอย่างถูกวิธีด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อช่วยขจัดเศษอาหารและกำจัดเชื้อโรคออกให้หมด โดยแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือเช้า และก่อนนอน
  5. ดูแลความสะอาดของช่องปากโดยการทำความสะอาดลิ้นด้วยที่แปรงลิ้น เพราะคราบฝ้าขาว ๆ บนลิ้นก็เป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นปากได้เหมือนกัน และทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร
  6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เนื่องจากการดื่มน้ำน้อยจะทำให้การไหลเวียนของน้ำลายน้อย และนำไปสู่การมีกลิ่นปาก ในหนึ่งวันควรดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปาก และช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลายได้
  7. 7. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสริมที่ทำให้โรคปริทันต์รุนแรงมากขึ้น และกลิ่นของบุหรี่ที่ตกค้างอยู่ในช่องปากเมื่อผสมกับกลิ่นอื่น ๆ ก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นเหม็นเฉพาะได้
  8. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลและที่เป็นกรด เนื่องจากทำให้เกิดกลิ่นปากและฟันผุได้
  9. เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 2-3 เดือน เนื่องจากแปรงสีฟันถือเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่ดีอย่างหนึ่ง

 

ดูแลลมหายใจให้หอมสดชื่นแล้ว อย่าลืมใส่ใจเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีด้วยการเลือกสวมใส่หน้ากากอนามัยที่สะอาด ได้มาตรฐาน สำหรับหน้ากากทางการแพทย์ (Surgical mask ) ควรเปลี่ยนเป็นอันใหม่ที่สะอาดเพื่อความปลอดภัย ส่วนหน้ากากที่ตัดเย็บมาจากผ้า ควรใส่ วันต่อวัน ซักและตากแดดทุกวัน ก่อนใส่หน้ากากอนามัยต้องล้างมือให้สะอาด และใส่หน้ากากให้ถูกด้าน ถูกฝั่ง เวลาสวมหน้ากากสัมผัสแต่หูเกี่ยวเท่านั้น พยายามไม่สัมผัสถูกด้านในที่ติดกับจมูกและปาก รวมถึงไม่ใช้มือจับหน้ากากหรือขยับหน้ากากบนหน้าบ่อย ๆ เพื่อความสะอาดห่างไกลเชื้อโรค

 

กลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก ฉะนั้น อย่าลืมไปพบทันตแพทย์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อตรวจสภาพเหงือกและฟัน จะได้ทราบสาเหตุของกลิ่นปากและเข้ารับการรักษาได้ตรงจุดค่ะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *