แนวทางความคิดเกี่ยวกับ “ความตาย” ที่อาจช่วยคลายเครียดได้

0

เมื่อพูดถึงเรื่องของความตายแล้วละก็ใครฟังก็ย่อมต้องรู้สึกหดหู่ใช่มั้ยคะ? แต่วันนี้คุณสามารถพูดเกี่ยวกับความตายได้แถมยังสามารถทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่า ‘เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่มีการพูดถึง หรือถูกขอให้พูด หรือแนวทางที่จะช่วยให้เราผ่อนคลายเมื่อต้องคิดถึงเรื่องนี้’

ทำอย่างไรได้บ้างไปติดตามกันเลย!

the-concept-of-death-that-can-relieve-tension

เลือกบรรยากาศ

พยายามเลือกใช้บรรยากาศรวมทั้งสถานการณ์รอบข้างเข้าช่วย ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องนี้คุณจำเป็นต้องสังเกตสถานการณ์รอบข้างรวมทั้งสังเกตบรรยากาศก่อนพูดอยู่เสมอ หากดูแล้วเหมาะสมต่อการพูดจึงค่อยพูดเรื่องนี้ออกมาจะได้ผลที่ดีกว่า

เริ่มที่ทัศนคติของตัวเอง

ลองปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับเรื่องของทัศนคติดู เมื่อใดที่คุณต้องพูดถึงเรื่องความตายคุณควรต้องรู้จักปรับรู้จักเปลี่ยนทัศนคติของตนเองให้ได้เสียก่อน คุณต้องอย่ากลัวที่จะพูดถึง อย่าทำให้ทุกอย่างมันดูเครียดและเกิดความกังวลมากเกินไปที่จะพูด

การยอมรับความจริง

ตัวคุณเองควรตั้งสติให้ดีพร้อมทั้งยอมรับความเป็นจริงให้ได้ เมื่อใดที่คุณต้องพบเจอกับเรื่องราวของความตายจงจำไว้ให้ดีว่าสิ่งที่จะช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น ก็คือ การรู้จักตั้งสติให้ดีพร้อมทั้งยอมรับความเป็นจริงให้ได้ หากคุณทำได้นั่นแปลว่าคุณจะค่อยๆ เกิดความผ่อนคลายและสามารถพูดให้คนอื่นรู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วยได้อย่างแน่นอน

ตั้งประเด็นหรือสร้างคำถาม

ลองใช้วิธีการแบบตั้งประเด็นหรือสร้างคำถามขึ้นมา การเลือกตั้งคำถามกับใครสักคนจะเป็นการดีต่อการนำไปสู่การเปิดใจคุยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องของความตาย หากคุณลองตั้งคำถามเกริ่นนำก่อนคุณอาจทำให้คู่สนทนาเกิดความผ่อนคลายและอยากที่จะพูดคุยด้วยมากขึ้น

เป็นผู้ฟังที่ดี

พยายามเป็นผู้ฟังที่ดีให้ได้ เมื่อคุณถามคำถามการเป็นผู้ฟังที่ดีจึงเป็นสิ่งที่ต้องมีตามมา คุณต้องรู้จักเป็นผู้ฟังที่ดี พยายามทำตัวสบายๆ เพื่อให้การพูดคุยนั้นเกิดความลื่นไหลมากที่สุด


 

บางครั้งการที่คุณจะต้องพูดเรื่องความตายกับใครบางคนคุณอาจลองส่งสัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อนก็ได้ประมาณว่าเดี๋ยวจะขอพูดเรื่องสำคัญด้วย พยายามพูดด้วยน้ำเสียงจริงจังเข้าไว้ให้เขาเห็นถึงความสำคัญของเรื่องให้มากที่สุด

 

ไม่ยากเลยใช่ไหม ลองทำตามทักษะเหล่านี้ดูสิ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *