มหาวิทยาลัยโลกชี้ อ่านหนังสือ 30 นาทีต่อวัน อายุยืนขึ้น 1 ปี!

0

ใช้เวลา 30 นาทีต่อวันกับหนังสือดีๆ สักเล่มอาจช่วยให้อายุเพื่อนๆ ยืนขึ้น 1 ปี!

นี่เป็นผลการศึกษาล่าสุดที่ได้รับการสำรวจจากคนกว่า 3,635 คนเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขา โดยผลบอกว่า พวกหนอนหนังสือทั้งหลายเสียชีวิตแค่ 20% ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมาต่อไป แม้หลังจากที่นักวิจัยควบคุมปัจจัยต่างๆ เช่น เพศ การศึกษาและความสามารถทางปัญญา

การศึกษานี้นั้นถูกตีพิมพ์ในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาในหัวข้อ Social Science & Medicine (สังคมศึกษาและการแพทย์) โดยเป็นการศึกษาของ Yale University ที่ต้องการจะพิสูจน์ว่า “การอ่านนั้นมีผลต่ออายุ” พวกเขาสังเกตเห็นว่าในขณะที่ส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการดูโทรทัศน์ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่มีการศึกษาพบว่า โทรทัศน์นี่แหละที่มีผลให้มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตเพิ่มขึ้น

Reading Books effect on your life

ซึ่งผลการศึกษาก่อนหน้านั้นได้รวมจากทุกประเภทการอ่านไม่ได้ทำการแนะนำว่า แนวไหนควรอ่านหรือไม่ เพราะอย่างไรก็ดี ทุกๆ การอ่านล้วนให้ประโยชน์ ดังนั้น นักวิจัยมหาวิทยาลัยเยลมากับสมมติฐานใหม่ที่ว่า…

“เราคาดการณ์ว่าหนังสือมีส่วนร่วมจิตใจของผู้อ่านมากกว่าหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่นำไปสู่ความรู้ความเข้าใจ ผลประโยชน์ที่ผลักดันผลของการอ่านทำให้อายุยืนยาว”

ซึ่งจากผลการศึกษานั้นพิสูจน์ได้แล้วว่า สมมติฐานใหม่ของพวกเขานั้นถูกต้อง! เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่อ่านหนังสือ กับคนที่อ่านหนังสือมากกว่า 30 นาที – 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ 17% เป็นอย่างน้อยที่มีโอกาสเสียชีวิตน้อยลง แต่ถ้าอ่านนานกว่านั้นความเสี่ยงก็จะลดลงไปได้อีกกว่า 23% เลยทีเดียว

เห็นสถิติแบบนี้แล้วก็รู้สึกอยากเดินไปหาหนังสือดีๆ ที่ซื้อมาตั้งแต่ครั้งงานหนังสือครั้งล่าสุดที่ดองไว้ยังไม่ได้อ่าน มาอ่านเลยทีเดียวเชียวครับ!

ที่มา : Reading Books Might Help You Live Longer โดย Health.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *