ผลการศึกษาเผย 28-32 ปี คือช่วงอายุดีสุดที่จะแต่งงาน

0

ในบทความนี้เฮียอาจจะขอนอกเรื่องของสุขภาพสักเล็กน้อย แต่เฮียเห็นว่าน่าสนใจเลยอยากบอกกล่าวให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่านกันดู สำหรับเรื่องของ

“การแต่งงาน”

ถ้าให้เราลองมองเพื่อนร่วมรุ่นเดียวกัน หลายคนอาจเจอสภาพที่ว่า เราโสด เพื่อนก็ยังโสด คนใกล้ตัวมีแต่คนโสด อย่างตัวเฮียเองในกลุ่มเพื่อนก็มีเพื่อนที่แต่งงานแล้วไปแค่ 3 ใน 10 เท่านั้นครับ แต่ถึงอย่างนั้น หลายคนคงเคยสงสัยว่า เอ… แล้วช่วงอายุขนาดไหนที่เหมาะที่สุดสำหรับการเลิกโสดแล้วมีครอบครัวสักที บทความนี้เฮียมีคำตอบมาฝากกันครับ

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าเราควรแต่งงานระหว่างอายุ 28 ถึง 32 ปีหากไม่ต้องการหย่าร้างในห้าปีแรก

ทำไมถึงเป็นแบบนั้นล่ะ? แล้วถ้าตอนนี้ฉันเกินแล้วล่ะ?

perfect-age-to-get-married

อย่าเพิ่งตีโพยตีพายครับ เพราะมันแค่เรื่องของสถิติเท่านั้น จากการศึกษาและการวิเคราะห์โดย Nicholas H. Wolfinger นักสังคมวิทยาที่ University of Utah และเผยแพร่โดยสถาบัน Pro-marriage สำหรับการศึกษาครอบครัว แสดงให้เห็นว่าคนที่แต่งงานระหว่าง 28 และ 32 จะมีโอกาสหย่าร้างน้อยในช่วงปีต่อๆ มาของชีวิตแต่งงาน

คุณ Wolfinger ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากช่วงปี 2006-2010 และ 2011-2013 จาก National Survey of Family Growth เขาพบว่า

อัตราการหย่าร้างในช่วงอายุ 20 ตอนปลาย ถึง 30 ปีตอนต้นนั้นมีน้อย แต่กลับพบการหย่าร้างที่มากขึ้นหลังช่วงอายยุ 32 ปี ซึ่งมีมากกว่า 5% เลยทีเดียว

marrage-age-divorce-risk-as-of-2011-13-0-order

ที่มาภาพ: Replicating the Goldilocks Theory of Marriage and Divorce

ซึ่งก็มีหลายเหตุผลนะที่ช่วงอายุดังกล่าวจะเป็นช่วงอายุที่ดีในการเริ่มต้นความสัมพันธ์อันยาวนาน หรือการใช้ชีวิตแต่งงานกับใครสักคน เพราะว่าในช่วงอายุนี้มีวุฒิภาวะมากพอที่จะเข้าใจว่าอะไรดีต่อความสัมพันธ์ และมักไม่รักโดยไม่ใช้เหตุผล ในกลุ่มอายุนี้จะมีตัวเลือกที่ดีมากขึ้น มีความรับผิดชอบมากขึ้น ทั้งยังมีฐานะที่พอต่อการสนับสนุนความสัมพันธ์เช่นเดียวกัน

แต่ทั้งหมดนั้นก็อย่างที่เฮียได้บอกไปครับว่ามันเป็นเพียงสถิติเท่านั้น ไม่มีตัวบ่งชี้แน่ชัดว่า แท้จริงแล้วอายุเท่าไหร่จึงจะแต่งงานแล้วผลลัพธ์ออกมาดี มีความสัมพันธ์ที่ดี สิ่งสำคัญอยู่ที่คนสองคนหมั่นเติมใจให้กันต่อไปได้นานแค่ไหนครับ

ใกล้จะวาเลนไทน์แล้ว ขอให้ความรักคุ้มครองเพื่อนๆ ชาว HealthandTrend.com ทุกคนนะครับ :)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *