“เครื่องนับก้าว” ตัวช่วยเดินออกกำลังกายให้ได้ผล

0

“การเดิน” ถือเป็นการออกกำลังกายและวิธีรักษาสุขภาพที่ทำได้ง่าย ไม่สิ้นเปลือง เป็นอิสระ ไม่ต้องมีเทรนเนอร์ ทุกเพศทุกวัยสามารถทำได้อย่างปลอดภัย รวมถึงผู้ที่มีน้ำหนักมาก ผู้สูงอายุ ทั้งนี้ การเดินให้ได้ผลดีต้องได้ระยะทางที่เหมาะสม แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าที่เราเดินในแต่ละวันมีจำนวนกี่ก้าว งานนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของผู้ช่วยอย่าง “เครื่องนับก้าว”

5

ประโยชน์ของการเดินมีมากมาย เช่น ช่วยให้การทำงานของหัวใจและปอดดี ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อต่าง ๆ ในร่างกาย ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากอาจใช้การเดินช่วยลดน้ำหนักตัวได้ จะทำให้การเผาผลาญพลังงานในร่างกายเพิ่มขึ้นน้ำหนักตัวจึงลดลง ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ

โดยปกติคนเราจะเดินเฉลี่ยวันละ 900-5,000 ก้าวต่อวัน แต่การเดินที่จะส่งผลดีต่อร่างกายนั้น ควรอยู่ที่ 10,000 ก้าวต่อคนต่อวัน หรือ 8 กิโลเมตร หรือเผาผลาญพลังงานให้ได้วันละ 350 – 500 แคลอรี่ ร่างกายจะเผาผลาญพลังงานมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ความเร็วที่เดิน การแกว่งแขน การก้าวเท้า ซึ่งผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจะเผาผลาญพลังงานจากการเดินได้มากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อย

การใช้เครื่องนับก้าวจึงเป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยในการเตือนว่าวันนี้เราออกกำลังกายได้มากพอหรือยัง ถ้ายัง เราต้องออกกำลังกายเพิ่มจึงจะเพียงพอสำหรับสุขภาพที่ดี ผู้ที่ออกกำลังกายด้วยการเดินจึงควรมีการติดเครื่องนับก้าวไว้ตลอดเพื่อประเมินผลการออกกำลังกายในแต่ละวัน

6

วิธีการใช้เครื่องนับก้าว

  1. สวมใส่เครื่องนับก้าวทุกวัน ควรใส่หลังตื่นนอนตอนเช้า และเอาออกก่อนนอน
  2. ควรใส่เครื่องนับก้าวที่บริเวณระดับเอวด้านหน้า อาจใช้สายรัดเครื่องเข้ากับหูเข็มขัด หรือรูเม็ดกระดุม หรือใช้เข็มกลัดคล้องกับเครื่อง พยายามให้เครื่องแนบชิดกับร่างกายให้มากที่สุด ทดสอบดูว่าใส่เครื่องเข้ากับด้านใดของร่างกายได้ถนัดที่สุด ทดลองใส่ด้านซ้ายแล้วเดิน 100 ก้าวแล้วสลับมาใส่ด้านขวาแล้วเดิน 100 ก้าว เลือกด้านที่สะดวกที่สุด พยายามใส่ด้านนั้นตลอดทั้งวัน ในกรณีที่ไม่มีเข็มขัด อาจติดไว้กับชุดชั้นใน ไม่ควรใส่เครื่องไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงจะไม่สามารถวัดผลได้ (กรณีเครื่องนับก้าวแบบบใช้หนีบ)
  3. ระวังไม่ให้เครื่องเปียกน้ำ ก่อนอาบน้ำ ก่อนว่ายน้ำ หรือก่อนนอน ควรถอดเครื่องออก เครื่องที่สวมใส่ควรอยู่ในแนวตั้งตรง และแนบลำตัว ถ้าเครื่องไม่ทำงาน ควรปรึกษาผู้ขายสินค้าหรือบริษัทตัวแทนจำหน่าย
  4. ถ้าไม่มีตัวเลขใด ๆ ปรากฏบนหน้าจอ ควรเปลี่ยนถ่าน หรืออาจต้องเปลี่ยนเครื่องใหม่เพราะเครื่องอาจเสียหายเนื่องจากทำตก หรือถูกกระแทกโดยตรง
  5. ในสัปดาห์แรกให้บันทึกผล จำนวนก้าวและการใช้พลังงานแคลอรี่ที่คุณออกกำลังกายในแต่ละวันลงในสมุดบันทึก
  6. ก่อนเริ่มใช้เครื่องในแต่ละวัน ให้กดปุ่ม reset เพื่อทำให้ตัวเลขเป็นเลข 0 และในตอนสิ้นสุดของวัน เมื่อเอาเครื่องออกให้บันทึกตัวเลขสุดท้ายลงในสมุดบันทึก

เคล็ดลับสำหรับมือใหม่หัดเดิน ควรเริ่มเดินแบบสะสมและค่อย ๆ เพิ่มจำนวนก้าวเดินขึ้นเรื่อย ๆ จนครบ 10,000 ก้าวต่อวันในที่สุด ทั้งนี้เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับตัวได้ ไม่หักโหมจนเกินไป โดยใช้เครื่องนับก้าวเดินเป็นผู้ช่วยในการจำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *