ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น “น้ำยาล้างกระจก” ทำปอดพัง

0

“ฉันหวังให้เธอทำใจให้ลืมพ้นผ่าน แต่มันไม่มีวี่แวว ล้างให้ออก ล้างให้ออก ขอล้างใจเธอจากเขาให้ออก”

เปิดมาด้วยเพลงนี้นี่น้องๆ หลายคนที่เข้ามาอ่านคงนึกกันไม่ออกเลยว่าคือเพลงอะไรใช่มั้ยล่ะครับ นี่คือเพลง “ล้างใจ” ของคุณอนันต์ บุนนาค เฮียก็เกิดไม่ทันหร๊อกกกก!!! (เสียงสูงทำไม ฮา) ที่ขึ้นด้วยเพลงนี้ก็เพราะว่าที่ผ่านมามีรายงานว่า รถยนต์เป็นศูนย์กระจายโรคปอดอักเสบลีเจียนแนร์สู่คน โดยที่เป็นตัวกระจายก็คือ

“น้ำยาล้างกระจก”

Glass Cleaner

ในรายงานบอกว่ามีผู้ป่วยบางรายมีอาการปอดอักเสบจนเสียชีวิตหลังได้รับเชื้อ เมื่ออันตรายถึงขนาดนี้จึงมีการค้นคว้าต่อยอดเพื่อกาสาเหตุของมัจจุราชเงียบ กระทั่งพบแหล่งกบดานของเชื้อแบคทีเรียลีเจียแนลลา สาเหตุของโรคปอดอักเสบลีเจียนแนร์ ซ่อนอยู่ในน้ำยาล้างกระจกรถ

ในห้องปฏิบัติการ นักศึกษาปริญญาเอกเจ้าของผลงานที่มหาวิทยาลัยแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ทดลองเพาะเชื้อในน้ำยาล้างกระจกรถและสังเกตเห็นว่า วายร้ายจิ๋วเจริญเติบโตและคงจำนวนประชากรได้นานถึง 14 เดือน

หลังลงพื้นที่ตรวจสอบรถโรงเรียนหลายๆ คัน ในเขตโรงเรรียนย่านกลางเมืองในแอริโซนาเพิ่มเติมก็พบว่า มีเชื้อแบคทีเรียลีเจียเนลลาร้อยละ 75

หากฉีดน้ำยาล้างกระจกออกมาจากหม้อพักน้ำยาเพื่อล้างกระจกด้านหน้าหรือด้านหลังรถด้วยที่ปัดน้ำฝน แบคทีเรียมหาศาลจะกระจายสู่อากาศ ผู้สูดดมอาจมีโอกาสได้รับเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย

เปลี่ยนมาใช้น้ำสะอาดธรรมดาๆ ก็พอแล้วนะครับ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *