6 เรื่องเฮลท์ตี้ ที่คุณหมออยากบอกกับเรามากสุด!

0

ถ้าจะมีใครสักคนที่รู้ดีเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ นอกเหนือจากตัวเราแล้วก็เห็นจะมีแต่คุณหมอ ไม่ว่าเพื่อนๆ กำลังกังวลกับเรื่องการลดน้ำหนัก ปัญหาทางอารมณ์ หรือปัญหาสุขภาพทั่วไป คุณหมอจะเป็นผู้ที่เสนอแนวทางการรักษาและดูแลสุขภาพให้เรา จากความชำนาญและเชี่ยวชาญของการเรียนรู้ทำให้คุณหมอมักมีทริคดีๆ เสมอเกี่ยวกับเรื่องของการดูแลสุขภาพที่ดี

และนี่คือเรื่องเฮลท์ๆ 6 เรื่อง ที่คุณหมออยากบอกกับเรามากที่สุด!

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-4

1.แดดร้ายกว่าที่เราคิด

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-6

Joshua Zuckerman, MD, FACS – บอกว่า สิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรรู้ไว้ก็คือ แดดมีผลต่ออายุ จากการศึกษาหนึ่งพบ 80% สัญญาณการมาของอายุเป็นเพราะความแก่ของผิวหนัง (photodamage skin) รวมทั้งผลกระทบที่ไม่ชัดเจนเกี่ยวข้องกับการถูกแดดเบิร์นหรือการสัมผัสรังสียูวี (คิดว่าเป็นริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอและอื่นๆ) ดังนั้น เรื่องที่ควรทำถ้าไม่อยากดูแก่เร็วก็คือ ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

2.อาหารเป็นยา

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-3

Dr. Lisa Leslie-Williams, Doctor of Pharmacy – อาหารมีผลโดยตรงกับเราเสมอ ทั้งในเรื่องของสุขภาพและความเป็นอยู่ ในความเป็นจริงมักมีความสัมพันธ์โดยตรงกับสิ่งที่เรากินและโรคภัยไข้เจ็บที่เราประสบ และเพื่อเป็นทางหนึ่งที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกบโรคภัยในอนาคต สิ่งที่เราควรทำควรเลือกอาหารที่ดีมีประโยชน์

3.ฟังเสียงเตือนจากร่างกาย

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-7

JoAnn Yanez, ND, MPH, CAE – อาการปวดหัว ความเมื่อยล้า ความวิตกกังวลและปัญหาเรื่องการนอนหลับเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีบางอย่างที่ไม่สมดุลและต้องใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้น บางครั้งเราปล่อยให้เป็นเรื่องเล็กจนสร้างปัญหาใหญ่มาไม่น้อย

4.กินผักใบเขียวเยอะๆ

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-2

Dr. Joe Amagada, MD, FRCOG – ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการศึกษามากมายเกี่ยวกับปัญหาโรคต่างๆ สาเหตุรวมทั้งการรักษา สิ่งที่น่าสนใจคืออาหารมีผลกับสุขภาพ และหนึ่งในอาหารที่เราควรเลือกกินมากที่สุดคือ ผักใบเขียว เพราะมันช่วยเรื่องการลดน้หนัก เรื่องความดันเลือก ที่หลายคนไม่รู้อีกก็คือเรื่องช่วยภาวอารมณ์ให้สมดุล การนอนหลับที่ดีขึ้น รวมไปถึงระดับพลังงานในแต่ละวัน

5.น้ำตาลก็ร้ายเช่นเดียวกัน

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-5

 Dr. Pradip Jamnadas, MD; ผู้ก่อตั้งผู้อำนวยการด้านการแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและหลอดเลือด จาก Cardiovascular Interventions – น้ำตาลเป็นอาหารที่อันตรายที่สุดชนิดหนึ่งและน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมากกว่าที่เคยคิดไว้โดยเฉพาะในเด็ก ความสนใจไปที่ microbiome ทางเดินอาหารมีความสำคัญและต้องการการศึกษาและการตรวจสอบเพิ่มเติม บทบาทที่ชัดเจนของ microbiome ในการอักเสบโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ ดังนั้น ลดน้ำตาลได้ควรลด

6.แมกนีเซียม สารอาหารที่อย่ามองข้าม

most-healthy-topic-that-med-want-to-tell-us-1

Carolyn Dean, MD, ND – ความเครียดนำไปสู่ภาวะขาดสารแมกนีเซียม สร้างอาการอ่อนเพลียของกล้ามเนื้อ นอนไม่หลับความกลัวความ สับสนวุ่นวาย แมกนีเซียมสมดุลแกน HPA (hypothalamic-pituitary-adrenal axis ซึ่งเป็นกลุ่มที่ส่งอิทธิพลโดยตรงและปฏิกิริยาตอบรับระหว่างสามส่วนคือ hypothalamus, ต่อมใต้สมองและต่อมหมวกไต) และจะป้องกันการผลิต cortisol (เป็นฮอร์โมนกลุ่ม steroid ที่ช่วยให้ร่างกายตอบสนองต่อความเครียด ) ที่มากเกินไปด้วย


อย่าปล่อยให้ร่างกายพัง รีบดูแลและปรับพฤติกรรมเล็กๆ น้อยๆ เหมือนได้สะสมความปลอยภัยให้ร่างกาย แบบนี้ก็น่าจะดีกว่านะครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *