รู้จัก “โดพามีน” กับ 9 วิธีเพิ่มฮอร์โมนความสุขตามธรรมชาติ

0

โดพามีนเป็นสารเคมีที่สำคัญในสมองที่มีฟังก์ชั่นมากมายเกี่ยวข้องกับรางวัลแรงจูงใจ ความจำ ความสนใจและแม้แต่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย เมื่อโดพามีนถูกปล่อยออกมาเป็นจำนวนมากมันจะสร้างความรู้สึกพึงพอใจและให้รางวัลซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ทำพฤติกรรมที่เฉพาะเจาะจงซ้ำๆ ได้

ในทางตรงกันข้ามโดพามีนในระดับต่ำนั้นเชื่อมโยงกับแรงจูงใจที่ลดลงและความกระตือรือร้นลดลงสำหรับสิ่งต่างๆ ที่จะทำให้คนส่วนใหญ่ตื่นเต้น โดยปกติแล้วระดับโดพามีนจะถูกควบคุมอย่างดีในระบบประสาท แต่ก็มีบางสิ่งที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เพื่อเพิ่มระดับตามธรรมชาติ ต่อไปนี้เป็นวิธี 10 อันดับแรกในการเพิ่มระดับโดพามีนตามธรรมชาติ

know-dopamine-and-9-ways-to-increase-them-by-natural

1. กินโปรตีนให้มาก ๆ

โดพามีนผลิตจากกรดอะมิโนไทโรซีนและฟีนิลอะลานีนซึ่งทั้งสองอย่างนี้สามารถหาได้จากอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน ปริมาณกรดอะมิโนที่สูงมากเหล่านี้อาจเพิ่มระดับโดพามีนได้

2. กินไขมันอิ่มตัวน้อยลง

การศึกษาจากสัตว์พบว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงสามารถลดการส่งสัญญาณโดพามีนในสมองซึ่งนำไปสู่การตอบสนอง อย่างไรก็ตามยังไม่ชัดเจนว่าเป็นจริงในมนุษย์หรือไม่ ต้องการการวิจัยเพิ่มเติมนะครับ

3. เลือกกินอาหารเสริมที่มีโปรไบโอติก

อาหารเสริมโปรไบโอติกเชื่อมโยงกับอารมณ์ที่ดีขึ้นในมนุษย์และสัตว์ เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ [Review] แน่นท้อง ถ่ายไม่ออก ความเซ็งนี้… แก้ด้วย Combif AR แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อกำหนดบทบาทโดพามีนที่แน่นอน

4. กินหมามุ่ย

หมามุ่ยหรือที่รู้จักกันในนาม Mucuna pruriens มีระดับของ L-dopa ในระดับสูงซึ่งเป็นสารตั้งต้นของโมเลกุลในการโดพามีน หมามุ่ยเป็นแหล่งธรรมชาติของ L-dopa ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของโดพามีน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าอาจมีประสิทธิภาพเท่ากับยาของพาร์กินสันในการเพิ่มระดับโดพามีน

5. ออกกำลังกายบ่อยๆ

การออกกำลังกายสามารถปรับปรุงอารมณ์และอาจเพิ่มระดับโดพามีนเมื่อทำอย่างสม่ำเสมอ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อกำหนดคำแนะนำเฉพาะเพื่อเพิ่มระดับโดพามีน

6. นอนหลับให้เพียงพอ

การขาดการนอนหลับสามารถลดความไวของโดพามีนในสมองทำให้รู้สึกง่วงนอนมากเกินไป การพักผ่อนในค่ำคืนที่ดีอาจช่วยควบคุมจังหวะโดพามีนตามธรรมชาติของร่างกาย

7. ฟังเพลง

การฟังเพลงเป็นวิธีที่สนุกในการกระตุ้นโดพามีนในสมอง การศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพสมองหลายแห่งพบว่าการฟังเพลงช่วยเพิ่มกิจกรรมในส่วนของความสุขของสมองซึ่งอุดมไปด้วยตัวรับโดพามีน การศึกษาขนาดเล็กที่ตรวจสอบผลกระทบของดนตรีต่อโดพามีนพบว่าระดับโดพามีนในสมองเพิ่มขึ้น 9% (Anatomically distinct dopamine) เมื่อผู้คนฟังเพลงบรรเลง เนื่องจากเพลงสามารถเพิ่มระดับโดพามีนได้การฟังเพลงจึงช่วยให้ผู้ที่เป็นโรคพาร์คินสันปรับปรุงการควบคุมมอเตอร์ได้ดี

8. นั่งสมาธิ

การทำสมาธิคือการฝึกล้างจิตใจของเพื่อนๆ โดยมุ่งเน้นภายในและปล่อยให้ความคิดลอยโดยไม่ต้องตัดสินหรือสิ่งที่แนบมา มันสามารถทำได้ในขณะที่ยืนนั่งหรือแม้แต่เดินและการปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตและร่างกายที่ดีขึ้น งานวิจัยใหม่พบว่าประโยชน์เหล่านี้อาจเกิดจากระดับโดพามีนที่เพิ่มขึ้นในสมอง

9. รับแสงอาทิตย์เพียงพอ

โรค Seasonal affective disorder (SAD) หรือภาวะซึมเศร้าจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล  เป็นเงื่อนไขที่คนรู้สึกเศร้าหรือหดหู่ในช่วงฤดูหนาวเมื่อพวกเขาไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอ เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงเวลาของการได้รับแสงแดดต่ำสามารถนำไปสู่การลดระดับของสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มอารมณ์รวมถึงโดพามีนและการสัมผัสกับแสงแดดสามารถเพิ่มได้

การศึกษาหนึ่ง (Sunshine-exposure variation of human) ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี 68 คนพบว่า ผู้ที่ได้รับแสงแดดมากที่สุดใน 30 วันก่อนหน้ามีความหนาแน่นสูงสุดของตัวรับโดพามีนและบริเวณการเคลื่อนไหวของสมอง แม้ว่าการได้รับแสงแดดอาจช่วยเพิ่มระดับโดพามีนและช่วยเพิ่มอารมณ์ แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องปฏิบัติตามแนวทางความปลอดภัยเนื่องจากการได้รับแสงแดดมากเกินไปอาจเป็นอันตรายได้เช่นเดียวกัน


โดพามีนเป็นสารเคมีในสมองที่สำคัญที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของรางวัลและแรงจูงใจ ช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายเช่นกัน โดยทั่วไประดับของร่างกายจะได้รับการควบคุมอย่างดี แต่มีอาหารและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตเล็กน้อยที่เพื่อนๆ สามารถทำได้เพื่อเพิ่มระดับตามธรรมชาติ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *