3 เรื่องแปลกๆ แบบนี้หรอ… ที่คนไอคิวสูงชอบทำกัน?

0

หลายคนชอบคิดว่า “คนเก่ง” เฮียขอเหมารวมที่เรียกว่าฉลาดด้วยแล้วกันนะ เพราะภาษาอังกฤษเรียกว่า “Intelligent people” ในที่นี้จะต้องออกแนวเนิร์ค คงแก่เรียน เรียบร้อยใช่มั้ยล่ะ?

แต่งายวิจัย 3 ตัว ได้ข้อพิสูจน์ของคนไอคิวสูงมักจะทำเรื่องที่เราไม่คิดว่า… คนเก่งๆ นี่เขามีพฤติกรรมกันอย่างนี้หรอกหรือ คืออะไรบ้าง เราไปดูกัน

1.ชอบพูดหยาบคาย

Flat speach bubbles

เรื่องสบถนี่ขอให้บอก คำพูดอะไรที่นึกไม่ถึงในโลกที่จะหามาได้ คนเก่งๆ มักจะพูดบ่อยกว่าใคร (ดีใช่มั้ย?) ในความจริงแล้วจากการศึกษาของ Massachusetts College of Liberal Arts บอกว่า คนที่สามารถสรรค์หาคำพูดเสียดแทง ว่าได้เจ็บปวดภายในไม่กี่วินาทีนั้น มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะเป็นคนไอคิวสูง โดยคำพูดเหล่านั้นมักเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรงทางโวหารมากกว่าความพยายามที่จะซ่อนการขาดดุลทางวาจา


2.นอนดึกเป็นกิจวัตร

Wake up late businessman

ไม่อยากเชื่อ! จริงๆ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอหรือการนอนเร็วน่าจะช่วยให้สมองดีกว่ามั้ย? แต่มีการศึกษาบอกว่า “การนอนดึก” นี่แหละที่เป็นสัญญาณบอกว่า คนพวกนี้เก่ง! นักวิทยาศาสตร์พบความเชื่อมโยงของคนที่มีไอคิวสูงกับคนที่ชอบนอนดึก ไม่ว่าจะเป็นประธานาธิบดีโอบาม่า ชาลส์ โรเบิร์ต ดาร์วิน บิดาแห่งทฤษฎีของวิวัฒนาการ เซอร์ วินส์ตัน ลีโอนาร์ด สเปนเซอร์-เชอร์ชิล นักการเมืองหนุ่มผู้มีชื่อเสียง หรือแม้แต้เอลวิส นักร้องชื่อดังด้วยเช่นกัน


3.พวกชอบทำโต๊ะรก

Dreaming at Work

การศึกษา University of Minnesota แนะนำไว้ว่า พวกที่ชอบทำโต๊ะรกเนี่ยแหละคือพวกอัจฉริยะ! เพราะการศึกษานั้นพบว่า คนที่ไม่ไได้สนใจต่อสิ่งรอบตัว เอาง่ายๆ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากนัก ทำให้พวกเขามีโอกาสที่จะสนใจหรือโฟกัสกับงานได้มากกว่า


 

 

อ่านเสร็จแล้วก็ได้แต่คิด… ขนาดมีผลการศึกษาพิสูจน์มากแล้ว แต่เฮียยังรู้สึกถึงความยากที่จะเชื่ออยู่เลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดว่าอย่างไรกันบ้าง?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *