แด่ชาว “หอพัก” อยู่กับเพื่อนร่วมห้องอย่างไรให้เวิร์ค!

0

เมื่อพูดถึงการเลือกเพื่อที่จะมาอยู่ร่วมในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดฯ เดียวกัน หลายคนคงอยากร่วมห้องกับเพื่อนดีๆ หรือเพื่อนที่มีน้ำใจและดูมีความสุขเสมอใช่มั้ยล่ะ?

happy roommate (3)

จากพื้นฐานการเลี้ยงดูในครอบครัวที่ต่างกันแล้วต้องมาอยู่ร่วมกัน ความขัดแย้งย่อมเกิดขึ้นบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งสิ่งเล็กๆ ที่จะช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นคงต้องเริ่มจากการให้เกียรติและให้ความเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน เมื่อเกิดสิ่งข้องใจก็ต้องพูดคุยเพื่อปรับความเข้าใจกันตั้งแต่แรก หากใช้วิธีอดทนอาจถึงจุดแตกหักจนเสียเพื่อนได้ และควรสร้างบรรยากาศในห้องให้มีความอบอุ่นอยู่เสมอ

ระบุให้ชัด เรื่องทำความสะอาดก็ด้วย!

happy roommate (1)

เริ่มด้วยการจดสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งก็คือค่าใช้จ่ายที่จะต้องแชร์กัน อย่างค่าไฟ ค่าอินเทอร์เน็ตค่าธรรมเนียมส่วนกลาง ค่าของใช้ในห้องต่างๆ จากนั้น มาถึงการแบ่งเขตพื้นที่ส่วนตัว เตียงนอน จัดตารางทำความสะอาดห้อง ห้องน้ำ หรือจัดเก็บที่นอน จำไว้ว่าต้องช่วยกันดูแลทำความสะอาดภายในห้อง เพราะหากคุณเป็นคนรักความสะอาดก็คงไม่อยากอยู่ร่วมห้องกับคนสกปรกใช่มั้ยล่ะ

ไม่ยุ่งกับของส่วนตัวของกันและกัน

happy roommate (4)

จำไว้เสมอว่าการอยู่ร่วมกันต้องให้เกียรติกันมากที่สุด ไม่สอดรู้สอดเห็นเรื่องส่วนตัว ต้องซื่อสัตย์และเคารพในทรัพย์สินของผู้อื่น ไม่รื้อค้นของใช้ส่วนตัวของเพื่อน หากมีความจำเป้นต้องเข้าไปในพื้นที่ส่วนตัวในขณะที่เขาไม่อยู่ ควรแจ้งหรือขออนุญาตเสียก่อน

สอบถามก่อนตกแต่ง

happy roommate (2)

อย่าลืมว่าเมื่อคิดจะจัดห้องใหม่ ก็ควรบอกล่าวกันก่อนทุกครั้ง สมมติถ้าห้องมีพื้นที่ระเบียงแล้ว คุณต้องการปลูกไม้หรือดอกไม้ก็ควรถามความคิดเห็นจากเพื่อนร่วมห้องก่อน จะได้ไม่มีปัญหากันในภายหลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *