กรุ๊ปเลือดไหน-ออกกำลังกายแบบไหน?…สุขภาพดี ฟิตๆเฟิร์มๆ !

0

shutterstock_19723270

“เธอกรุ๊ปเลือดอะไรเหรอ?”

คำถามสั้นๆที่แวะเวียนเข้ามากรอกหูผมอยู่หลายต่อหลายที จนทำให้เกิดความเคยชิน และอดคิดกับตัวเองไม่ได้ว่า…กรุ๊ปเลือดสำคัญขนาดนั้นเชียวเหรอ? พี่ ป้า น้า อา ญาติสนิท มิตรสหาย ถึงได้ชอบถามคำถามนี้กันนัก หลังจากศุกษาหาข้อมูลและค้นคว้าหาคำตอบอยู่นานสองนาน ผมจึงเจอกับเคล็ดลับดีๆของการออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด ที่ช่วยให้เราฟิตๆเฟิร์มๆมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งเงินในกระเป๋าอีกต่อไป

สำหรับเรื่องการออกกำลังกายตามกรุ๊ปเลือด เป็นเรื่องที่ ดร.ปีเตอร์ ดี อาดาโม่ (Peter D’Adamo) อายุรแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัด คิดและพัฒนาขึ้นมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทฤษฎีการไดเอทตามกรุ๊ปเลือด (Blood Type Diet) หรือ ‘Eat Right For Your Type’ นั่นเองครับ จากความเชื่อที่ว่าแต่ละกรุ๊ปเลือดมีวิวัฒนาการแตกต่างกันทำให้สภาพร่างกาย และพฤติกรรมต่างๆแตกต่างกันไปด้วย ดังนั้น ถ้าเลือกรับประทานอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการลดน้ำหนักได้ และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น

 

เหล่าสมาชิกชาวกรุ๊ปโอ

o

กรุ๊ปเลือดที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษย์เรา บรรพบุรุษมีความเป็นนักล่า จึงมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง กล้ามเนื้อกระชับแน่น เหมาะกับการทำงานที่ต้องออกแรง ดังนั้นต้องทานอาหารจำพวกโปรตีนมากๆ เมื่อทานอาหารโปรตีนสูงแล้ว ก็สามารถออกกำลังกายแบบกระฉับกระเฉง คล่องแคล่ว และใช้กำลังมากๆได้ดี

ชาวโอควรจะ: วิ่ง ฟุตบอล บาสเกตบอล ชกมวย ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ แอโรบิก คาร์ดิโอ ซึ่งควรออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 30-45 นาที เพื่อผลลัพธ์ที่ดี แต่ถ้ารู้สึกเบื่อก็ลองวิธีออกกำลังหลายๆแบบผสมกันดู สลับสับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ

ชาวโอควรกิน: อาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อสัตว์ปีก ปลา แต่ก็ต้องทานในปริมาณที่เหมาะสม รวมทั้งน้ำมันมะกอก ผักผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง ธัญพืช และไข่

ชาวโอควรเลี่ยง: ผลิตภัณฑ์จากนม โฮลเกรน (ซีเรียล ขนมปัง พาสต้า) รวมทั้งอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

เหล่าสมาชิกชาวกรุ๊ปเอ

A-LC

สมาชิกพรคนี้เกิดขึ้นหลังจากมนุษย์เรามีการทำเกษตรกรรมแล้ว คนกรุ๊ปนี้จึงย่อยอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตได้ดี ขณะที่อาหารจำพวกเนื้อสัตว์จะย่อยได้น้อยลง ทำให้มีโครงกระดูกเล็ก หักง่าย ดังนั้นควรออกกำลังกายในแบบที่เบากว่ากรุ๊ปโอ

ชาวเอควรจะ: ออกกำลังกายแบบช้าๆ เน้นเรื่องสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ เช่น โยคะ กอล์ฟ ไทเก็ก ชี่กง เดินช้าๆ เต้นรำ แอโรบิกเบาๆ เพราะคนกรุ๊ปเอจะมีระดับคอร์ติซอลสูง ทำให้เป็นคนเครียดง่าย การออกกำลังแบบใช้สมาธิจะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบหนักๆ ที่รั้งแต่จะยิ่งเพิ่มความเครียด

ชาวเอควรกิน: ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช

ชาวเอควรเลี่ยง: ผลิตภัณฑ์จากนม เนื้อแดง ไข่ และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

เหล่าสมาชิกชาวกรุ๊ปบี

purple-alphabet-letter-b

สมาชิกพรรคกรุ๊ปบีนี้ เป็นคนที่มีความสามารถในการปรับตัวที่ดี และมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างจะยืดหยุ่น ทานผัก เนื้อสัตว์ นม ได้ในสัดส่วนที่เท่ากัน จึงมีความว่องไว ดังนั้นควรออกกำลังกายที่มีความว่องไวเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เข้มข้นในระดับปานกลาง

ชาวบีควรจะ: เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปีนเขา ปั่นจักรยาน กอล์ฟ เล่นเทนนิส เล่นปิงปอง วิ่งเหยาะๆ บอดี้คอมแบต หรือพวกศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัว

ชาวบีควรกิน: เหมือนกับคนกรุ๊ปเอ คือ ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช แต่เพิ่มผลิตภัณฑ์จากนม ที่สามารถทานได้ เพราะคนกรุ๊ปบีย่อยนมได้ดี

ชาวบีควรเลี่ยง: ถั่ว และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

เหล่าสมาชิกชาวกรุ๊ปเอบี

20111124_165241

ปิดท้ายที่กรุ๊ปเลือดเอบี ที่ผสมเอาความเป็นคนกรุ๊ปเอและบีมาไว้ด้วยกัน ดังนั้นก็สามารถออกกำลังกายได้ทั้งแบบคนกรุ๊ปเอ และคนกรุ๊ปบี

ชาวเอบีควรจะ: ผสมผสานกันระหว่างการออกกำลังกายแบบเบาๆ ช้าๆ เช่น โยคะ กอล์ฟ และแบบคนกรุ๊ปบีที่มีความเข้มข้นในระดับปานกลาง อย่างเล่นเทนนิส ปิงปอง วิ่งเหยาะๆ หรือจะออกกำลังแบบหนักสลับเบาก็ได้

ชาวเอบีควรกิน: เหมือนกับคนกรุ๊ปเอและบี คือ ผักผลไม้ โฮลเกรน ถั่ว ธัญพืช นม

ชาวเอบีควรเลี่ยง: อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป

 

เลือกออกกำลังกายกันอย่างเหมาะสม ไม่หักโหมจนเกินไป ไม่ติดเปื่อยขี้เกียจจนเกินไป และจำไว้เสมอครับว่า…ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *