ประโยชน์ของรอยยิ้ม ที่เราอยากให้คุณรู้ :)

0

เพื่อนๆ คนไหนที่ชอบทำหน้าบึ้งๆ วันๆ ไม่พูดจากับใคร รู้ตัวหรือเปล่าว่า กำลังทำตัวให้เฉาลงไปมากแถมไม่ได้ประโยชน์จากรอยยิ้มที่มีมากมายอีกต่างหาก ไม่เชื่อลองดูจากผลการวิจัยและประโยชน์ของการยิ้มด้านล่างนี้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Maastricht จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ออกมายืนยันว่า

การได้รับรอยยิ้มจากผู้อื่น และจากตัวเอง จะช่วยทำให้รู้สึกว่าได้รับการยอมรับจากสังคม โดยให้สาวๆเข้าร่วมการทดลองพบว่า สาวๆท่านใดที่พะวงเรื่องรูปร่างของตัวเองเป็นอย่างมาก แต่เมื่อได้ถ่ายภาพพร้อมโปรยรอยยิ้มเข้าหากล้อง ความรู้สึกมั่นใจและยอมรับในเองจะมีมากขึ้น

ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ให้ถ่ายรูปแบบหน้าบึ้ง หรือหน้าเฉย ๆ ความรู้สึกมั่นใจในตัวเองจะลดน้อยลงไปทันที ซึ่งอาจจะเป็นเพราะพวกเขาไม่ได้ประโยชน์จากรอยยิ้มเหล่านี้ก็ได้

ประโยชน์ของรอยยิ้ม :)

benefits-of-smile-we-want-you-to-know

  1. ช่วยลดความเครียด เมื่อใดที่ยิ้มความเครียดที่มีอยู่ก็จะจางหายไปในเวลาอันรวดเร็วหรืออย่างน้อยในขณะยิ้มสมองก็ปลอดโปร่งไปได้ชั่วขณะ ดังนั้นใครที่กำลังมีความเครียดก็ลองมายิ้มกันดู แล้วคุณจะพบว่ามันสามารถช่วยลดความเครียดได้ดีจริงๆ
  2. ดูเป็นมิตร มหาวิทยาลัยเพนน์ สเตท ได้ทำการศึกษาทางจิตวิทยาขึ้นและพบว่า พนักงานบริษัทที่ให้บริการต่าง ๆ หากยิ้มบ่อยๆ จะมีอัตราขายงานได้มากกว่าคนที่ยิ้มน้อยหลายเท่า ซึ่งคงเป็นเพราะว่ารอยยิ้มช่วยเปิดทางให้ดูน่าคบหา มากขึ้นนั่นเอง
  3. เพิ่มความน่าไว้วางใจ ในมุมมองของนักจิตวิทยา รอยยิ้มจะช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพให้ดูน่าไว้วางใจมากขึ้น ซึ่งก็เป็นความจริงเพราะใครคงไม่อยากเข้าใกล้คนหน้าตาบูดบึ้งตลอดเวลาแน่นอน โดยทั้งนี้ไม่ว่าใครก็อยากอยู่ใกล้กับคนที่ยิ้มแย้มตลอดเวลาจริงไหม
  4. รอยยิ้มช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ เมื่อเรายิ้มก็เหมือนได้ช่วยลดความตึงเครียดของเซลล์ในร่างกาย และต่อสู้กับความเครียดอันเป็นต้นเหตุใหญ่ของปัญหาเซลล์เปลี่ยนแปล­­งจนเป็นสาเหตุของโรคความดันและโรคมะเร็งต่าง ๆ นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูสภาพของเซลล์ให้พร้อมทำงานอย่างเต็มที่อีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วมายิ้มกว้างๆ ทุกวันกันดีกว่า แล้วคุณจะได้ทั้งสุขกายและสุขภาพใจที่ดีเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *