“ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า” งานวิจัยชี้ เข้าหาธรรมชาติช่วยสุขภาพโดยรวม

0

“ถ้าเราเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า อย่างน้อยก็ไม่ต้องพบเจอ คนใจร้ายอย่างเธอ…” บทเพลงอันโด่งดังจากคุณแม็กซ์ เจนมานะ ทำหลายคนเกิดข้อสงสัย ทำไมเมื่อเราเหนื่อยถึงต้องเดินเข้าป่า? ทำเป็นเล่นไป มีงานวิจัยพูดถึงเรื่องนี้ด้วยนะ

จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน Nature.com โดยนักวิจัยได้สำรวจคนกว่า 19,000 คนในสหราชอาณาจักรเกี่ยวกับเวลาพักผ่อนหย่อนใจที่พวกเขาใช้ในธรรมชาติในช่วงสัปดาห์พร้อมกับรายงานสุขภาพและความเป็นอยู่ต่างๆ นักวิจัยพบว่า

approaching-nature-to-help-overall-health

คนที่ใช้เวลาอย่างน้อย 120 นาทีต่อสัปดาห์ในธรรมชาตินั้น มีสุขภาพจิตและร่างกายที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติเลย

นักวิจัยกล่าวว่าขนาดของผลประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นคล้ายคลึงกับสิ่งที่ผู้คนจะได้รับจากการทำตามแนวทางการออกกำลังกาย แม้ว่าผลประโยชน์มีขนาดค่อนข้างเล็กคิดเป็นเพียง 1% ของความแตกต่างระหว่างระดับเวลาธรรมชาติที่แตกต่างกัน

อย่างไรก็ตามมันไม่สำคัญว่าผู้คนจะใช้เวลา 120 นาทีแค่ไหน แต่การเดินระยะสั้น ๆ ใกล้ ๆ บ้านก็มีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการปีนเขาเหมือนกัน โดยนักวิจัยชี้ให้เห็นว่านี่เป็นเพียงก้าวแรกสู่ความการแนะนำให้ผู้คนใช้เวลาในแต่ละสัปดาห์เข้าหาธรรมชาติ เพราะมันอาจส่งผลที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม

ลองวางแผนให้ตัวเองเข้าหาธรรมชาติอย่างง่าย ใครอยู่ใกล้สวนสาธารณะที่ไหนก็ไปตามที่ใกล้บ้านได้ :)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *