8 วิธีช่วยลดวิตกกังวลแบบเร็วๆ และได้ผล

0

ความวิตกกังวลบางอย่างเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต มันเป็นผลพลอยได้จากความวุ่นวายที่เราต้องเจอจากการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบัน แม้ว่าความวิตกกังวลนั้นจะฟังดูน่ากลัวและเป็นอารมณ์ที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ในทางตรงข้ามนั้น ความวิตกกังวลที่พอดีจะช่วยกระตุ้นให้เราจัดระเบียบสิ่งที่เกิดขึ้นและคำนวณความเสี่ยงได้ดีขึ้น

แต่ถึงอย่างนั้นเมื่อความวิตกกังวลกลายเป็นความยุ่งเหยิงขั้นสุด การต่อสู้กับมันจึงส่งผลกระทบกับคุณภาพชีวิตได้เหมือนกัน ลองควบคุมความวิตกกังวลด้วยการลองทำตามแนวคิดง่ายๆ ต่อไปนี้ดูนะครับ

8-ways-to-help-reduce-anxiety-quickly-and-effectively

  1. การออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้ดีรวมถึงเป็นเหมือนยาเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลสำหรับบางคน ไม่ใช่แค่ระยะสั้นแต่เป็นการบรรเทาในระยะยาว
  2. ไม่ดื่ม แอลกอฮอล์เป็นยากล่อมประสาทตามธรรมชาติ ช่วงแรกที่เพื่อนๆ ดื่มมันจะทำให้จิตใจสงบลงแต่หลังจากนั้นจะวิตกกังวลเพิ่มขึ้น
  3. ยิ่งเริ่มสูบบุหรี่ในชีวิตเร็วเท่าไหร่ความเสี่ยงในการเกิดโรควิตกกังวลก็จะสูงขึ้น มีการวิจัยชี้ให้เห็นว่านิโคตินและสารเคมีอื่นๆ ในควันบุหรี่จะเปลี่ยนเส้นทางในสมองที่เชื่อมโยงกับความวิตกกังวล (อ้างอิง)
  4. เลี่ยงการดื่มกาแฟไปก่อน เพราะคาเฟอีนอาจทำให้เกิดความกังวลใจและกระวนกระวายใจซึ่งไม่ดีเลยถ้าเพื่อนๆ กำลังเจอกับภาวะวิตกกังวลอยู่
  5. ไปนอน โดยเน้นไปที่ฝึกให้ตัวเองนอนเวลาเดิมสัก 1-2 สัปดาห์จะช่วยให้ดีขึ้น
  6. ทำสมาธิ เป้าหมายหลักของการทำสมาธิคือการลบความคิดที่วุ่นวายออกจากจิตใจและแทนที่ด้วยความสงบและสติในช่วงเวลาที่เป็นปัจจุบัน มันจะช่วยให้ดีขึ้น เป็นหลักสากลเลยก็ว่าได้ครับ
  7. ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะขาดน้ำ ล้วนเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เรารู้สึกวิตกกังวลมากขึ้น ดังนั้น พยายามดูแลเรื่องอาหารการกินของตัวเองให้ดี
  8. พยายามหายใจเข้าออกลึกๆ หากไม่เคยให้ลองฝึกดู

หากอาการวิตกกังวลของเพื่อนๆ ไม่ดีขึ้นเลย แม้จะพยายามทำตามคำแนะนำที่หลากหลายแล้วก็ตาม ให้ลองปรึกษาคุณหมอนะครับ อย่าวินิจฉัยโรคต่างๆ ด้วยตัวเอง เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *