8 อวัยวะรับผลกระทบจากความเครียด ที่เราไม่รู้ตัว

0

เคยได้ยินหรือไม่ประโยคที่ว่า “เครียดมาก ๆ ระวังผมจะร่วงหน้าจะโทรม” หรือไม่ก็ “ระวังเครียดมากจะแก่ไว” อะไรประมาณนี้ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนย่อมสามารถเกิดความเครียดได้ทั้งนั้น อาการเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของการนำไปสู่การเกิดความผิดปกติในอวัยวะของคนเรา ไม่ใช่เพียงแค่ส่วนเดียวแต่อาจลามไปส่วนอื่นๆ ได้อีกด้วย แล้วอะไรบ้างที่สามารถพังได้ง่ายเพราะความเครียด… มาดูกันเลย!

8-organs-affected-by-stress-we-do-not-know

  1. อาจเกิดอาการปวดศีรษะบ่อย มีอารมณ์ที่ค่อนข้างแปรปรวน ความจำจะไม่ค่อยดี โกรธได้ง่าย หงุดหงิดได้เรื่อย จิตใจอาจเกิดภาวะสับสนจนอาจนำไปสู่การมีบุคลิกแบบขาดความมั่นใจในตนเองได้
  2. อาจเกิดอาการคันที่บริเวณผิวหนัง มีผมร่วงพอประมาณ อาจเกิดผมหงอกก่อนถึงวัยอันควร
  3. อาจทำให้หัวใจเกิดลักษณะการเต้นที่ผิดจังหวะไปจากเดิม ทำให้ระดับความดันโลหิตสูงตามไปด้วย เริ่มรู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจก็จะลำบากพอสมควร
  4. ทำให้การรับประทานอาหารเริ่มไม่ค่อยพอดี คือ อาจจะทานมากหรือน้อยกว่าที่ควรจะเป็น
  5. ส่วนของระบบที่เกี่ยวข้องกับการย่อยอาหารและการขับถ่ายเกิดปัญหา นั่นก็เพราะระบบเหล่านี้ล้วนมีผลกับความเครียดโดยตรงทั้งสิ้น
  6. ส่วนของตับทำงานผิดปกติหรือทำงานได้ไม่เต็มที่ส่งผลทำให้อาจเกิดเป็นปัญหาทางด้านของทางเดินอาหารที่รุนแรงตามมา
  7. ฮอร์โมนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องของเพศอาจเกิดการบกพร่องและทำให้เสี่ยงต่อการเป็นหมัน เพราะฉะนั้นหากไม่อยากเป็นหมัน มีลูกยาก ก็พยายามอย่าเครียดดีกว่า
  8. ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายมีภาวะต่ำลง เริ่มที่จะนอนมากขึ้นหรือนอนน้อยไปแล้วแต่บุคคล หาหกเกิดแผลก็จะเริ่มหายได้ช้ากว่าปกติ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอาการบางส่วนที่อาจเกิดขึ้นได้หากคุณเครียดมากเกินไปหากคุณไม่อยากเป็นคนหนึ่งที่มีสุขภาพแย่ ไม่อยากกลายเป็นคนที่ป่วยนู้นนี่ตลอดเวลาก็พยายามอย่าเครียดให้มากเกินไป อะไรปล่อยวางได้ก็ปล่อยไป ความเครียดเป็นบ่อเกิดของโรคชั้นดีเลยทีเดียว!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *