ชิลล์ได้แม้ใส่แมสก์ทั้งวันด้วย 6 ไอเท็มสกัดปัญหากลิ่นปาก

0

เมื่อต้องใส่หน้ากากอนามัยทั้งวัน ปัญหาสุขอนามัยที่ประสบพบเจอในหลาย ๆ คนคือ กลิ่นปาก เรียกว่า สัมผัสได้ถึงกลิ่นปากที่ค่อนข้างเหม็นโฉ่ของตัวเองชัดมาก ๆ หายใจที อ้าปากที แทบจะตายด้วยความขมคอ ไม่อย่างสลบเพราะกลิ่นปากตัวเองทำพิษ ขอแนะนำ 6 ไอเท็มสกัดปัญหากลิ่นปาก

 

88

 

  1. แปรงสีฟันและยาสีฟัน

แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้า-เย็น) ด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพื่อช่วยขจัดเศษอาหารและกำจัดเชื้อโรคออกให้หมด นอกจากนี้ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุก ๆ 2-3 เดือน เพราะหากขนแปรงสีฟันบานเกินไปหรือมีอายุการใช้งานมากกว่า 3 เดือน จะส่งผลให้คราบพลัคและสิ่งสกปรกเกิดสะสมภายในช่องปาก นำไปสู่ปัญหากลิ่นปาก

 

  1. ที่ทำความสะอาดลิ้น

หมั่นทำความสะอาดลิ้น เพราะจุดสะสมของกลิ่นปากอยู่บนลิ้นของเรา คราบฝ้าขาว ๆ บนลิ้นเป็นตัวการทำให้เกิดกลิ่นปาก เมื่อละเลยไม่ทำความสะอาดจะเป็นที่หมักหมมของแบคทีเรีย และเป็นสาเหตุสำคัญของกลิ่นปาก

 

  1. ไหมขัดฟัน

หลายครั้งกลิ่นปากของเราไม่ได้มาจากฟัน หรือลิ้น แต่มาจากเศษอาหารที่ติดอยู่ในซอกฟันที่อาจไม่ทันสังเกตเห็น หรือไม่รู้สึกตัวว่ามีเศษอาหารติดอยู่ที่ซอกฟัน ดังนั้น การใช้ไหมขัดฟันหลังรับประทานอาหารและหลังแปรงฟัน จะช่วยกำจัดเศษอาหารออกไปจากซอกฟันได้มากขึ้น จึงลดความเสี่ยงในการเกิดกลิ่นปากไม่พึงประสงค์ได้ด้วยนั่นเอง

 

  1. สเปรย์ระงับกลิ่นปาก

ใช้เม้าท์ สเปรย์ Flemomile ฉีดในช่องปากก่อนสวมแมสก์ ส่วนผสมจากดอกคาโมมายล์คุณภาพดีจากเยอรมนีช่วยลดการอักเสบ, โพรพอลิสจากผิวของรังผึ้งคุณภาพดีจากสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในลำคอ ลดการระคายเคือง พร้อมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ดูแลลำคอและช่องปาก ที่สำคัญช่วยระงับกลิ่นปากให้ลมหายใจหอมสดชื่น

 

  1. ลูกอมสูตรปราศจากน้ำตาล

แม้จะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็เป็นวิธีที่สะดวกและช่วยบรรเทากลิ่นปากได้ในระดับหนึ่ง แต่งานนี้ใช้ได้แต่ลูกอมสูตรปราศจากน้ำตาลเท่านั้น เพราะลูกอมที่มีน้ำตาลจะทำให้น้ำตาลสะสมอยู่ในช่องปาก และผันตัวเป็นกลิ่นปากในที่สุด

 

  1. น้ำเปล่า

หากเราดื่มน้ำน้อย ร่างกายก็จะสร้างน้ำลายได้น้อย ทำให้ไม่สามารถขจัดเศษอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นเพื่อลมหายใจที่สะอาดไร้กลิ่นเหม็น ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ โดยจิบระหว่างวันบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของน้ำลายในช่องปาก และช่วยล้างแบคทีเรียออกจากน้ำลายได้

 

นอกจากนี้ หน้ากากอนามัยที่ไม่สะอาดหรือไม่ได้คุณภาพอาจนำมาซึ่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ จึงควรเลือกสวมใส่หน้ากากอนามัยที่สะอาด ได้มาตรฐาน เปลี่ยนอันใหม่ทุกวัน ส่วนหน้ากากผ้า ควรใส่วันต่อวัน ซักและตากแดดทุกวัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *