5 แนวทาง “ลดปวดหลัง” แบบไม่ให้กลับมาปวดอีก

0

จากบทความเรื่อง ปวดหลัง เพราะอะไร? อาการรุนแรงที่น่าเป็นห่วงมีอะไรบ้าง? บอกว่า อาการปวดหลังหรือที่เรียกว่า โรคปวดเอว ไม่ได้เป็นความผิดปกติแต่เป็นอาการของปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะ มักจะเป็นผลมาจากปัญหาเกี่ยวกับหลังส่วนล่างอย่างน้อยหนึ่งส่วน เช่น

  • เอ็น
  • กล้ามเนื้อ
  • เส้นประสาท
  • กระดูกสันหลัง
  • นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะใกล้เคียง เช่น ไต

โดยอาการมีทั้งแบบรุนแรงและไม่รุนแรง เมื่อเกิดขึ้นแล้วเพื่อนๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการให้แน่ชัดถึงที่มาของอาการปวดหลัง เมื่อหายแล้วและไม่อยากปวดหลังอีก ลองใช้แนวทางการป้องกันการปวดหลังตามแนวทางเหล่านี้ดูครับ

5-ways-to-reduce-back-pain-in-the-form-of-not-giving-back-pain-again

1.พยายามพกของให้น้อยลง

บางคนติดชอบสะพาย หรือถือกระเป๋าเอกสารขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าแล็ปท็อป กระเป๋าเดินทางและกระเป๋าอื่นๆ ทั่วไป สามารถเพิ่มความตึงเครียดโดยที่ไม่จำเป็นให้กับคอและกระดูกสันหลังของเพื่อนๆ ได้ ดังนั้น การลดจำนวนกระเป๋าที่ใช้ต่อวัน ลดปริมาณสิ่งของที่พกพาลง จะช่วยได้มากครับ หรือหากจำเป็นจริงๆ ของเยอะ ให้ใช้กระเป๋าแบบล้อลากแทนได้

2.ออกกำลังกาย

กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องและหลังช่วยให้ร่างกายของเราตั้งตรง การออกกำลังกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพของกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าว สามารถลดความเจ็บปวดความเครียดหรือความเสียหายต่อหลังของเพื่อนๆ ได้ ออกกำลังกายโดยมุ่งเน้นเป้าหมายเป็นกล้ามเนื้อส่วนนี้สัก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

3.ปรับเปลี่ยนท่าทาง

ท่าทาง ลักษณะการนั่ง ยืน เดินที่ไม่ดีสามารถสร้างแรงกดดันและความเครียดที่ไม่จำเป็นบนกระดูกสันหลัง เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งนี้อาจนำไปสู่ความเจ็บปวดและความเสียหายอย่างหนักได้ ทุกครั้งที่เริ่มนั่งหลังไม่ตรง ให้เตือนตัวเองอยู่เสมอให้นั่งหลังตรงๆ

4.งดรองเท้าส้นสูง

รองเท้าส้นสูงมีแนวโน้มที่จะสร้างความเสียหายให้กับหลัง หากใส่บ่อยๆ เลือกรองเท้าส้นเตี้ยที่สะดวกสบายกว่า หรือสูงสักหนึ่งนิ้วจะดีกว่าครับ

5.ยืดเส้นยืดสายให้มากขึ้น

การที่เราทำกิจวัตร เคลื่อนไหว หรืออยู่นิ่งๆ เป็นเวลานาน เดิมๆ ซ้ำๆ จะทำให้กล้ามเนื้อของเราล้าและมีแนวโน้มที่จะตึงเครียดได้ ดังนั้น พยายามลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายจะช่วยลดอาการปวดหลังได้


 

ลองทำแนวทางเหล่านี้ไปใช้ดู หากเพื่อนๆ พบอาการปวดหลังเป็นประจำและไม่อยากให้อาการกลับมากำเริบอีกครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *