5 วิธี ‘ดูแลตับ’ ให้แข็งแรง

0

“ตับ”

5-ways-liver-care-strength (1)

เป็นอีกหนึ่งอวัยวะสำคัญ อยู่ในช่องท้องซีกขวาด้านบนใต้กระบังลม มีหน้าที่หลายอย่างรวมทั้งการกำจัดพิษ สังเคราะห์โปรตีน และการผลิตสารชีวเคมีต่างๆที่จำเป็นในกระบวนการย่อยอาหาร ถ้าตับล้มเหลว หน้าที่ของตับไม่สามารถทดแทนได้ในระยะยาว (อ้างอิง : https://en.wikipedia.org/wiki/Liver)

ดังนั้น เพื่อ “ตับ” ของเราๆ เองก็ต้องหาวิธีใช้ชีวิตอยู่เพื่อดูแลสิ่งสำคัญอย่างอวัยวะชิ้นนี้เหมือนกัน และนี่คือ 5 วิธีดูแลบำบัดตับให้มีอายุยืนและแข็งแรงจากชีวจิต

ไม่กินอาหารมัน

5-ways-liver-care-strength (3)

ไม่ว่าของทอดหรืออาหารฟาสต์ฟูด้ซึ่งมีไขมันสูง แนะนำให้กินอาหารด้วยการต้ม ยำ แกงเท่านั้น เพราะตับทำหน้าที่ผลิตน้ำมันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกินน้ำมันเพิ่มเข้าไปอีกเพราะจะทำให้มีโอกาสเกิดภาวะไขมันพอกตับได้

ไม่ดื่มเหล้าและกินยาเกินความจำเป็น

Pills on a person's palm

การดื่มเหล้าและกินยาเกินความจำเป็นส่งผลให้ตับทำงานหนัก จึงไม่ควรดื่มเหล้า และกินยาเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อถนอมตับให้ทำงานได้มากขึ้น

กินพืชผัก

5-ways-liver-care-strength (5)

เมื่อร่างกายเกิดคามร้อนภายใน ให้นำผักรสขมเช่นสะเดา มะระ ขี้เหล็กมาปรุงเป็นอาหารหรือกินยาขมซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง

ผ่อนร้อนให้ตับบ้าง

5-ways-liver-care-strength (2)

เมื่อร่างกายเกิดความร้อนภายใน แนะนำให้กินยาเขียว สมุนไพรฟ้าทลายโจร ดื่มน้ำสมุนไพรสีเขียว เช่น ใบบัวบก น้ำใบย่านาง เป็นต้น หากร่างกายเย็นลงแล้วให้หยุดกินหรือดื่มทันที

เข้านอนแต่หัวค่ำ

5-ways-liver-care-strength (6)

ช่วงเวลา22.00-2.00น.เป็นเวลาที่ตับเริ่มจ่ายความร้อน(กำเดา)ออกมาทำให้เลือดไม่เย็นและเกิดความหนืดจึงเป็นเวลาที่เราควรนอนหลับไม่ควรทำกิจกรรมอย่างอื่นแต่การกินอาหารตอนกลางคืนจะทำให้ตัต้องผลิตน้ำดีออกมาย่อยอาหาร และระบบย่อยอาหารจะส่งไขมันกลับไปพอกที่ตับ

คนพิเศษยังมีได้หลายคน แต่ตับมีแค่ 1 ชิ้น ต้องรู้จักดูแลมันกันนะครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *