4 วิธี ลดความเหนื่อยล้าเมื่อต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน

0

ช่วงวันหยุด หรือว่าจะเป็นการลาพักร้อนเดินทางไปเที่ยว หรืออาจจะต้องเดินทางไปทำงานด้วยการเดินทางโดยเครื่องบิน หลายคนอาจมีอาการเหนื่อยล้ากันบ้าง ดังนั้น เฮียเลยขอแนะนำวิธีที่จะทำให้เราเดินทางได้อย่างไม่เหนื่อยล้า ไปดูกันดีกว่าว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง?

Honeymoon travel planning

1. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

เพราะอากาศแห้งๆ ในห้องนักบินจะทำให้เกิดภาวะขาดนำแถมยังมีส่วนทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าสมองตื้อและอาการแจ็ตแล็กอื่นๆอีกต่างหากและเหล้าก็มีผลแบบเดียวกัน

  • แนะนำ ดร.สมิธ แอล จอห์นสตันหัวหน้าทีมควบคุมอาการเหนื่อยล้าจากศูนย์อวกาศจอห๋นสันขององค์การนาซ่าบอกว่าระหว่างที่กำลังอยู่บนเครื่องคุณควรจะดื่มนำชั่วโมงละ 240 มิลลิเมตร

2. พยายามอยู่กลางแจ้ง

นาฬิกาชีวิตในสมองส่วนไฮโปทาลามัสต้องอาศัยแสงธรรมชาติช่วยตัดสินว่าจะทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าหรือทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คุณง่วงนอนจึงมีนักบินที่ตอบว่าเคล็ดลับคือพยายามใช้เวลาอยู่กลางแจ้งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  • คำแนะนำ แอพพลิเคชั่น Entrain (ฟรีเฉพาะคนที่ใช้ระบบไอโอเอส) ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนใช้เส้นทางการบินเป็นข้อมูลในการแนะนำว่าคุณควรจะเปิดไฟให้สว่างจ้าและปิดไฟให้มืดสนิทตอนไหนบ้าง

3. ออกกำลังกายเมื่อถึงจุดหมาย

ผลวิจัยของญี่ปุ่นชี้ว่าคนที่ เริ่มออกกำลังกายเร็วหน่อยจะปรับเวลานอนตามความมืดได้เร็วกว่า

  • คำแนะนำ ดร.จอห์นสตันบอกว่าคุณควรจะเริ่มออกกำลังกายก่อนเวลานอน3ชั่วโมงขึ้นไปเพราะถ้าเริ่มช้ากว่านั้นระดับอุณภูมิในร่างกายก็จะเพิ่มจนทำให้หลับยากขึ้น

4. ลดปริมาณแคลอรีหรืออดอาหาร

นักวิจัยที่ศูนย์การแพทย์เบธอิสราเอลทำการวิจัยโดยใช้หนูทดลองและพบว่าอาหารมีส่วนในการกำหนดจังหวะรอบวันฉะนั้นถ้ายังกินตามปกติคุณก็จะมีอาการเหนื่อยล้าตามปกต

  • คำแนะนำ นักวิจัยแนะนำว่าคุณควรจะอดอาหาร16ชั่วโมงเพื่อตั้งนาฬิกาชีวิตใหม่จะได้เดินทางถึงจุดหมายพร้อมกับความหิวและความกระปรี้กระเปร่า

 

ลองเอาคำแนะนำนี้ไปใช้กันดูนะครับ!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *