3 วิธีช่วยฝึกสมองให้กังวลอะไรๆ น้อยลง

0

ความเครียดและความวิตกกังวลเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจย่ำแย่ และอาจเลยเถิดไปถึงภาวะซึมเศร้า โรคเครียดหรือมีปัญหาสุขภาพจิตได้ วิธีเดียวที่จะแก้ปัญหานี้ก็คือการฝึกแก้ปัญหาที่ต้นเหตุให้ลุล่วงแล้วฝึกสมองไม่ให้มีการย้ำคิดย้ำทำจนกลายเป็นความเครียดได้ โดยอาจมี 3 วิธีฝึกสมองให้เลิกกังวลแบบนี้

1.จดบันทึก

3-ways-to-train-your-brain-to-worry-less-3

วิธีการนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถฝึกสมองเพื่อให้เลิกการวิตกกังวลได้ผลดีมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเขียนลงสมุดหรือพิมพ์ในคอมพิวเตอร์ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญพบหลักฐานว่าผู้ที่มีอาการวิตกกังวลรุนแรงจะมีพฤติกรรมหลีกเลี่ยงปัญหา พวกเขาจึงทำการทดสอบให้ผู้เข้าร่วมทดลองเขียนผลลัพธ์จากเหตุการณ์ที่พวกเขากังวลลงไปในกระดาษทั้งหมดสามข้อ แล้วให้ประเมินผลเพื่อหาวิธีแก้ไข ซึ่งปรากฏว่า ไม่มีความเป็นรูปธรรม อันเป็นการพิสูจน์ว่าความวิตกกังวลไม่ได้มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาใดๆเลย แถมยังแสดงให้เห็นว่านี่คือการหลีกหนีปัญหาในการรับรู้

2.ทำสมาธิเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง

3-ways-to-train-your-brain-to-worry-less-1

การฝึกสมาธิมีประโยชน์มากและสามารถลดระดับความวิตกกังวลลงได้ โดยสามารถหลับตาและอยู่นิ่งๆอย่างน้อยสัก 30 วินาทีก็ใช้ได้แล้ว กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านฝึกสมองแนะนำว่าให้นึกถึงภาพปัญหาที่ทำให้รู้สึกกังวลไปพร้อมๆกับนึกภาพตอนที่สบายใจที่ได้เอาความวิตกกังวลออกไปจากสมองได้อย่างรวดเร็ว

3.ออกกำลังกาย

3-ways-to-train-your-brain-to-worry-less-2

มีการศึกษาหนึ่งพบว่าการออกกำลังกายมีประสิทธิภาพสูงในการบรรเทาอาการที่เกิดจากความวิตกกังวลได้ ไม่ว่าจะเป็น ความกระวนกระวายใจ หรือบรรเทาความเครียดให้ลดลง สมองก็จะพิจารณาว่าไม่มีเรื่องที่ต้องทำให้วิตกกังวลแล้ว ร่างกายจะไม่ตื่นตัวอีกต่อไป ดังนั้นเมื่อรู้สึกกังวลลองเดินเล่นสัก 5-10 นาที ชื่นชมบรรยากาศธรรมชาติรอบข้าง ชมนกชมไม้ ฟังเสียงธรรมชาติรอบตัว รวมถึงตั้งสมาธิอยู่กับการหายใจและการเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกัน รับรองว่าความกังวลต้องหายไปแน่นอน


หากกังวลเมื่อไรอย่าลืม 3 ข้อนี้นะ!! แล้วคุณจะสามารถจัดการกับความกังวลได้อย่างไม่มีปัญหาแน่นอน ทั้งยังทำให้สุขภาพดีขึ้นอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *