เพราะอะไร “โปรไบโอติก” จึงช่วยลดไขมันหน้าท้องได้?

0

โปรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเมื่อรับประทานพบได้ทั้งในอาหารเสริมและอาหารหมักดอง โปรไบโอติกอาจปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหาร สุขภาพหัวใจและการทำงานของภูมิคุ้มกัน การศึกษาหลายชิ้นยังแนะนำว่าโปรไบโอติกสามารถช่วยให้เราลดน้ำหนักและลดไขมันหน้าท้องได้

why-probiotics-can-help-reduce-belly-fat-1

แบคทีเรียในลำไส้อาจมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย

มีจุลินทรีย์หลายร้อยชนิดในระบบย่อยอาหาร เป็นแบคทีเรียซึ่งส่วนใหญ่เป็นมิตร แบคทีเรียที่เป็นมิตรผลิตสารอาหารที่สำคัญหลายชนิดรวมถึงวิตามินเคและวิตามินบีบางชนิด ช่วยสลายเส้นใยที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้เปลี่ยนเป็นกรดไขมันสายสั้นประโยชน์

เชื้อแบคทีเรียที่ดีมีอยู่ 2 แบบหลักในลำไส้: bacteroidetes และ firmicutes น้ำหนักตัวดูเหมือนจะเกี่ยวข้องกับความสมดุลของแบคทีเรียทั้งสองแบบนี้

ทั้งการศึกษาของมนุษย์และสัตว์พบว่า คนที่น้ำหนักปกติมีแบคทีเรียในลำไส้แตกต่างจากคนที่น้ำหนักเกินหรืออ้วน ในการศึกษาเหล่านั้นคนที่เป็นโรคอ้วนมีจำนวนแบคทีเรียน้อยกว่าเมื่อเทียบกับคนน้ำหนักปกติ การศึกษาทั้งหมดเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าแบคทีเรียในลำไส้อาจมีบทบาทที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมน้ำหนัก

โปรไบโอติกอาจช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันหน้าท้อง

การศึกษาพบว่าเชื้อแลคโตบาซิลลัสบางสายพันธุ์สามารถช่วยลดน้ำหนักและลดไขมันหน้าท้องได้ ในการศึกษาหนึ่งการกินโยเกิร์ตด้วย Lactobacillus fermentum หรือ Lactobacillus amylovorus ช่วยลดไขมันในร่างกายได้ 3-4% ในช่วง 6 สัปดาห์

ในช่วงระยะเวลา 3 เดือนผู้หญิงที่ได้รับโปรไบโอติกลดน้ำหนักได้มากกว่า 50% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ทานยาหลอก พวกเธอยังลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่องในระหว่างขั้นตอนการบำรุงรักษาน้ำหนักของการศึกษา

“Lactobacillus Gasseri” ชื่อนี้ จำไว้ได้เลย!

จากแบคทีเรียโปรไบโอติกที่ศึกษามาจนถึงปัจจุบัน Lactobacillus Gasseri แสดงผลที่มีแนวโน้มมากที่สุดต่อการลดน้ำหนัก การศึกษาจำนวนมากในหนูพบว่ามันมีผลป้องกันโรคอ้วน

นอกจากนี้การศึกษาในผู้ใหญ่ชาวญี่ปุ่นได้แสดงผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ติดตามคน 210 คนที่มีไขมันที่หน้าท้องมาก พบว่าการใช้ Lactobacillus gasseri เป็นเวลา 12 สัปดาห์ลดน้ำหนักตัว โดย BMI ขนาดเอวและรอบสะโพกลดลง

ยิ่งไปกว่านั้นไขมันหน้าท้องลดลง 8.5% อย่างไรก็ตามเมื่อผู้เข้าร่วมหยุดรับประทานโปรไบโอติกพวกเขาจะได้รับไขมันหน้าท้องทั้งหมดภายในหนึ่งเดือน


นอกจากเรื่องของ “ลดน้ำหนัก” แล้วการปรับสมดุลสุขภาพช่องท้อง ยังเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพดีๆ ด้านอื่นๆ อีกนะ เลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR หรือการเลือกกินอาหารสดที่สามารถสร้างความสมดุลของ microbiome และลองปรับตามแนวทางเพื่อสุขภาพ ตามบทความนี้สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังเริ่มต้น เริ่มต้นเป็นสาย Healthy ด้วยแนวทางปรับสมดุลสุขภาพช่องท้องและลำไส้

ที่มา: How Probiotics Can Help You Lose Weight and Belly Fat โดย Hrefna Palsdottir, MS, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *