ทำไม เซเลอรี่ ถึงดีต่อสุขภาพ? โดยเฉพาะคนเป็นไขข้ออักเสบ

0

น้ำเซเลอรี่ (Celery Juice) เรียกว่ากำลังอินสุดๆ ในกลุ่มคนรักสุขภาพ แม้ว่าจะไม่ใช่ผักอย่างแรกๆ ที่หลายคนนึกถึง และมีกลิ่นฉุนเป็นเอกลักษณ์ แต่ใสความไม่น่ารักกลับเต็มไปด้วยคุณสมบัติทางอย่างที่เป็นประโยชน์ มีบางงานวิจัยสรุปว่า เซเลอรี่ อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบ นอกจากนี้มันยังเป็นผักที่ไม่ได้สูญเสียคุณสมบัติทางโภชนาการเมื่อนึ่งด้วย

 

ทำไม เซเลอรี่ ถึงได้ดีต่อสุขภาพ?

why-is-celery-good-for-health

เซเลอรี่มี Phytonutrients (สารพฤกษเคมี) สูง ส่วนประกอบต้านการอักเสบและเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดร. Josh Ax แพทย์ด้านสุขภาพและผู้จัดรายการวิทยุได้กล่าวกับสื่อสิ่งพิมพ์หลายที่ว่า “เซเลอรี่มีประโยชน์สำหรับโรคภูมิต้านการอักเสบ เช่น โรคไขข้ออักเสบ (RA) เพราะมันมีสารต้านอนุมูลอิสระและโพลีแซคคาไรด์ เป็นสารป้องกันการอักเสบโดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ ฟลาโวนอยด์และโพลีฟีนอล”

จากข้อมูลที่ได้จากคุณหมอแสดงว่า เซเลอรี่ มีประโยชน์ในการรักษาอาการอักเสบและอาการปวดข้อ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาเกี่ยวกับสุขภาพของพืชบางชนิดได้แสดงให้เห็นว่า luteolin เป็นสารที่พบในเซเลอรี่ มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ (อย่างไรก็ตาม luteolin ยังไม่ได้รับการศึกษาโดยตรงในการบรรเทาอาการปวดรูมาตอยด์หรือโรคข้อเข่าเสื่อม)

อย่างไรก็ตามการรวมกันของสารจากพืชที่มีสุขภาพดี เช่น luteolin พร้อมกับสารต้านอนุมูลอิสระและส่วนประกอบต้านการอักเสบอื่นๆ เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและอาหารบางคนจึงบอกว่า เซเลอรี่ ว่าเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบ

ที่มา: Eat Your Veggies! Celery May Be a Good Choice for RA Patients โดย Ashley Boynes-Shuck

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *