เมื่อเรากิน “เนยถั่ว” จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?

0

ผู้หญิงที่กินเนยถั่วมากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าคนที่ไม่ได้กินเล็กน้อย สอดคล้องกับผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเพอร์ดูที่ชี้ว่า ของว่างที่มีเนยถั่วเป็นส่วนประกอบจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มนานกว่า 2 ชั่วโมงครึ่ง ในขณะที่เค้กปริมาณเท่ากันจะทำให้คุณอิ่มเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

อ้างอิงจากบทความเรื่อง “เนยถั่ว” ท็อปปิ้งลดน้ำหนัก ช่วยให้อิ่มเร็วและนานขึ้น แต่นอกเหนือจากเรื่องของช่วยลดน้ำหนักแล้ว “เนยถั่ว” ให้ประโยชน์กับร่างกายมากกว่าที่คิดนะ

มาลองดูกันว่า… เมื่อเรากินเนยถั่ว จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย?

when-we-eat-peanut-butter-what-happens-to-the-body-3

1.ลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

ผลการวิจัยจาก Vanderbilt University บอกว่า การกินถั่วทุกวันมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตทั้งหมดลดลง อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนซึ่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังประกอบด้วยสารอาหาร เช่น โพแทสเซียมที่ช่วยรักษาความดันโลหิตให้แข็งแรง มีใยอาหารและมี phytosterols ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

2.รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

Ilyse Schapiro นักโภชนาการ บอกว่า “ถ้าคุณกินเนยถั่ว ทามันลงบนขนมปังตอนเช้า หรือว่ากินเป็นแซนด์วิชสำหรับมื้อกลางวัน หรือจะกินกับแอปเปิ้ลเป็นของว่าง ทั้งหมดนี้จะช่วยป้องกันการกินเกินได้เป็นอย่างดี”

3.ลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

American Medical Association พบว่า เนยถั่วประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ โดยกินอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ สามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้เกือบ 30%

4.รู้สึกสดชื่น เหมือนได้เติมพลังงาน

Ilyse Schapiro นักโภชนาการท่านเดิมยังได้บอกเพิ่มเติมด้วยว่า “โปรตีน เส้นใยอาหารและไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในเนยถั่วสามารถทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้เติมพลังงานใหม่ในช่วงกลางวัน”

5.ระบบเผาผลาญกลับมาดี

International Journal of Obesity and Related Metabolic Disorders ถั่วลิสง (ถั่วที่นำมาทำเนยถั่ว) ยังสามารถเพิ่มระบบผาผลาญได้ดีอีกด้วย ในการศึกษานั้นอัตราการเผาผลาญของอาสาสมัครเพิ่มขึ้น 11% เมื่อกินถั่วลิสงประมาณ 500 แคลอรี่ทุกวันเป็นเวลา 19 สัปดาห์

6.แต่บางที… ก็อาจทำน้ำหนักขึ้น!

ถึงแม้ว่าเนยถั่วจะให้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพมากมาย รวมไปทั้งการลดน้ำหนัก แต่การเพิ่มน้ำตาลเมื่อต้องกินเนยถั่วนั้นเป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้ง่าย


ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานของความพอดีจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีนะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *