เปิดทริคเลือก “เนื้อวัว” ให้ดี ไม่มีพลาด!

0

สร้างความตกใจให้เหล่าคนชอบทานเนื้อวัวได้ไม่น้อย จากกรณีที่มีผู้ลักลอบนำเนื้อหมูปลอมแปลงให้เหมือนเนื้อวัวมาจำหน่าย รวมถึงขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีลักษณะเป็นเนื้อแช่แข็ง ส่งไปยังร้านชาบู ร้านขายเนื้อวัวต่าง ๆ ไม่อยากตกเป็นเหยื่อ เรามีทริคเลือกซื้อเนื้อวัว พร้อมวิธีกินให้ดีต่อสุขภาพมาฝาก

 

“เนื้อวัว” มีส่วนประกอบสำคัญคือโปรตีน ในเนื้อวัวปรุงสุกนั้นมีโปรตีนประมาณ 26-27% โดยปกติแล้วโปรตีนจากสัตว์นั้นจะมีคุณภาพสูงประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น 8 ชนิดที่ร่างกายนำไปใช้ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้น การรับประทานเนื้อวัวจึงมีประโยชน์ โดยเฉพาะหลังจากการผ่าตัด ช่วงพักฟื้นของนักกีฬาและสภาวะอื่น ๆ ที่ร่างกายมีการสร้างกล้ามเนื้อ

 

49

 

นอกจากโปรตีนแล้ว ในเนื้อวัวยังมีไขมัน ซึ่งไขมันในเนื้อวัวส่วนใหญ่ประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในปริมาณที่เท่า ๆ กัน กรดไขมันที่สำคัญได้แก่ กรดสเตียริก, กรดโอเลอิก และกรดปาลมิติก ในส่วนของวิตามินและแร่ธาตุที่พบได้มากในเนื้อวัว ได้แก่ วิตามินบี 12, สังกะสี, เซเลเนียม, ธาตุเหล็ก, ไนอะซิน, วิตามินบี 6 และ ฟอสฟอรัส

 

วิธีกินเนื้อวัวให้ดีต่อสุขภาพ

  1. เนื้อวัวลีนหรือเนื้อวัวที่ไขมันน้อยที่มีความสดมาก อุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะเหล็กและสังกะสี นอกจากนี้ ไขมันสัตว์นั้นมีกรดไขมันชนิดอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลมากกว่า ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ดังนั้น หากจะรับประทานเนื้อบดให้เลือกซื้อเนื้อบดที่มีสัดส่วนของไขมันต่ำ หรือถ้าเป็นเนื้อสเต็ก ให้เลือกชิ้นที่เห็นมันน้อยที่สุด
  2. ควรใช้วิธีปรุงเนื้อด้วยการต้ม ตุ๋น อบแห้ง และทอดด้วยความร้อนต่ำ หลีกเลี่ยงการปิ้ง หรือย่าง เพราะรอยไหม้ที่เกิดจากการปิ้งย่าง สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งได้ หากจำเป็นต้องย่าง อย่าให้เนื้อสัมผัสกับไฟโดยตรงและให้พลิกเนื้อบ่อย ๆ มีงานวิจัยที่ศึกษาพบว่าการหมักเนื้ออย่างน้อย 30 นาทีนั้น สามารถลดการเกิดสารก่อมะเร็งได้
  3. ไม่ควรรับประทานเนื้อวัวเกินสัปดาห์ละ 500 กรัม หรือวันละ 5-6 ช้อนโต๊ะ และอย่าลืมปรุงให้สุกก่อนรับประทานเสมอ
  4. เนื้อวัวไม่เหมาะกับเด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร เพราะเนื้อวัวจะย่อยยากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น อาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้

 

ทริคเลือกซื้อเนื้อวัว ไม่ให้พลาด

  1. ใช้วิธีสังเกต โดยเนื้อวัวแท้ จะมีลักษณะสีแดงสด เนื้อแน่น ลายเส้นไม่หยาบ โดยให้ใช้นิ้วกดดู เนื้อจะยืดหยุ่น ไม่มีรอยบุ๋ม รวมทั้งต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด สำหรับเนื้อสัน ควรมีสีแดงสดและมีมัน ปรากฏอยู่เป็นจุดเล็ก ๆ ลักษณะของไขมันแตกง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือก เมื่อวางไว้จะมีน้ำสีแดงออกมา
  2. เลือกซื้อเนื้อวัวจากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ หรือสังเกตจากตราประทับบนหนังสัตว์ที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือร้านที่มีใบรับรองของฮาลาล
  3. ควรสวมถุงมือหรือใช้ที่คีบเนื้อสัตว์ไม่สัมผัสเนื้อสัตว์โดยตรง และเมื่อนำเนื้อสัตว์มาปรุงเป็นอาหารควรทำให้สุกร้อนอย่างทั่วถึง เพื่อความปลอดภัย

 

การรับประทานเนื้อแปรรูปและเนื้อที่ไหม้เป็นจำนวนมากนั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและโรคมะเร็งได้ ฉะนั้น เพื่อสุขภาพที่ดีลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *