6 ข้อเช็ค อาการแบบนี้แหละ “ร่างกายขาดน้ำ”

0

“น้ำ” คือสิ่งสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าอาหาร แถมจะหนักหนากว่าเพราะคงไม่มีใครสามารถอดน้ำเป็นเวลาหลายๆ วันได้ ความสำคัญมากๆ ของน้ำนั้นไปดูที่บทความนี้ได้นะ Body Water Infographic ภาพมันฟ้อง… ทำไมต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว?

และเมื่อใดที่ร่างกายต้องตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำก็จะดูเหมือนอ่อนแอมากๆ จนต้องบ่งบอกออกมาว่าขณะนี้คุณกำลังขาดน้ำมากเกินไปแล้วนะ ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกัน

things-like-this-body-dehydrated

1.กระหายน้ำสุดๆ

ภาวะขาดน้ำจะส่งผลต่อปริมาณอิเล็กโทรไลต์ภายในร่างกาย และเมื่อร่างกายขาดน้ำ ไตที่เป็นอวัยวะทำหน้าที่ระบายเลือดและของเสียออกมากับปัสสาวะจะเริ่มส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ จากนั้นไฮโปธาลามัสในสมองก็จะกระตุ้นให้รู้สึกกระหายน้ำและต้องดื่มน้ำเพื่อแก้ปัญหาของไตในที่สุด

2.จู่ๆก็รู้สึกเหนื่อยมาก

เมื่อร่างกายขาดน้ำ สมองก็เหมือนจะหยุดการทำงานไปด้วยและพาลทำให้รู้สึกเหนื่อยเพื่อลดความเสี่ยงในการสูญเสียน้ำเพิ่มขึ้น ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกว่าเหนื่อยมากจนเกินไป ทั้งที่ไม่ได้ทำงานหนักหรือออกกำลังกาย ก็แสดงว่าคุณเริ่มขาดน้ำแล้วล่ะ

3.ความต้องการอาหารหายไป

ในวันที่คุณเกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียนและไม่รู้สึกอยากทานอาหารชั่วคราว ขอแนะนำให้ดื่มน้ำหนึ่งแก้วแล้วอาการดังกล่าวจะดีขึ้น แถมยังทำให้เจริญอาหารมากกว่าเดิมอีกด้วย

4.ปวดศีรษะ

ภาวะขาดน้ำมักทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ซึ่งเกิดจากระบบภายในร่างกายเกือบทั้งหมดแปรปรวน เมื่อระดับอิเล็กโทรไลต์เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันร่างกายจะจึงไม่สามารถชดเชยได้ทันเวลานั่นเอง

5.ผิวขาดความยืดหยุ่น

ร่างกายขาดน้ำมันไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายในเท่านั้น แต่ยังทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นเนื่องจากมีน้ำน้อยจนบางทีรู้สึกว่าหยาบกระด้างและหมองคล้ำเกินไป ซึ่งหากปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำและผิวขาดน้ำเป็นเวลานานล่ะก็ อาจทำให้แก่เร็วได้เลยทีเดียว

6.ถ่ายอุจจาระไม่เป็นนิสัย

เมื่อลำไส้ใหญ่ขับน้ำส่วนเกินออกจากอุจจาระและส่งไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย แต่ร่างกายกลับขาดน้ำเข้ามา จึงเป็นเหตุให้ท้องอืดและท้องผูกในที่สุด


ถ้าการขาดน้ำจะส่งผลเสียต่อร่างกายขนาดนี้ หมั่นดื่มน้ำให้เพียงพอจนติดเป็นนิสัยเลยดีกว่า ซึ่งคงไม่ยากเกินไปใช่ไหม?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *