9 เมนูไทยแซ่บ แต่ทำเสี่ยง “อาหารเป็นพิษ” มากที่สุดช่วงอากาศร้อน

0

“อาหารเป็นพิษ” คือ หนึ่งในโรคที่ได้รับการเตือนภัยมากที่สุดในช่วงอากาศร้อน โดยข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบคนไทยป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษ จำนวน 17,651 ราย  ดูเหมือนน้อยแต่จริงๆ แล้วนั่นเป็นตัวเลขสองเดือนแรกของปี 2019 เท่านั้น เนื่องจากเป็นเรื่องของอาหารการกินและตัวเลขดังกล่าว ทำให้โรคนี้กลายเป็นโรคใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “อาหารไทย” หลายๆ เมนูเป็นสาเหตุของ อาหารเป็นพิษ และบางคนไม่รู้มาก่อน ในบทความนี้เฮียลองรวบรวมอาหาร 9 เมนูที่ได้ชื่อว่าแซ่บ เป็นเมนูโปรด แต่… เสียง่ายและอาจกลายเป็นที่มาของอาการอาหารเป็นพิษ!

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-pr

อาหารเป็นพิษ คืออะไร?

เกิดขึ้นจากเรากินอาหารที่ปนเปื้อนด้วยแบคทีเรีย ปรสิต ไวรัสหรือสารที่เป็นอันตรายอื่นๆ อาการที่พบได้มักคือผู้ป่วยมักปวดท้อง ร่วมกับถ่ายบ่อย ท้องร่วง คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร รวมทั้งบางคนมีอาการไข้ กลุ่มคนที่เสี่ยง ได้แก่ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง มีภาวะร่างกายอ่อนแอ เป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เพราะนอกจากเสียเงินค่าอาหาร (สร้างพิษ) แล้ว ยังต้องมาเสียค่ารักษาพยาบาล (สร้างค่าใช้จ่าย) กันอีก

1.ส้มตำ

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-3

เรื่องความแซ่บยืนหนึ่งเสมอกับเมนูนี้ แคลอรี่น้อยเหมาะกับช่วงลดน้ำหนัก ต่างชาติยกชื่อให้ว่า Thai Salad เพราะอุดมไปด้วยผักหลากหลายชนิด หลักๆ เป็นมะละกอดิบ บางร้านอาจได้เห็นแครอทปนๆ เป็นเส้นมาบ้าง ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนและเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียอย่าง อีโคไล (E. coli), ซาลโมเนลลา (Salmonella) และ ลิสเทอเรีย (Listeria) เพื่อลดความเสี่ยง หากทำเองควรล้างผักให้สะอาดก่อน แต่ถ้าทานที่ร้าน แนะนำว่าเลือกร้านที่ถูกสุขลักษณะด้วยนะครับ

2.ยำหอยแครง

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-10

ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเป็นเมนูที่กำลังอินกันสุดๆ ในนาทีนี้กับหลากหลายรีวิวของเหล่าบล็อกเกอร์บนยูทูป เรียกว่าเปิดไปทีไรต้องได้เห็นรีวิวตามไปทานยำกัน แต่หอยเป็นอาหารที่อาจมีสารพิษแฝงอยู่ อย่างสารฮีสตามีน สารนี้มักเจอหลังการปรุงไปแล้ว นั่นเท่ากับว่าต่อให้เราปรุงด้วยความร้อนก็อาจไม่หายไป ดังนั้น เลือกร้านขายหอยสดที่ดูปลอดภัย ในส่วนของร้านอาหารก็ต้องดูให้ถูกสุขลักษณะด้วยเช่นเดียวกัน

และการที่หลายคนอิน พากันไปชิมไปแซ่บกับเมนูนี้ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัยเสมอไปนะครับ แต่ถ้าอยากเพิ่มความมั่นใจเรื่องของสุขภาพ ลองหาประกันสุขภาพเสริมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกแบบง่ายๆ

3.ต้มยำน้ำข้น

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-9

ในกรณีนี้เฮียขอกล่าวถึง ต้มยำน้ำข้น ที่ใช้ “นมสด” เป็นวัตถุดิบในการทำน้ำข้นนะครับ หากเพื่อนๆ เลือกใช้นมพาสเจอไรซ์ (Pasteurized milk) ถือว่าปลอดภัยในระดับหนึ่งครับ แต่สำหรับการใช้นมสดที่ไม่ผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์ อาจทำให้อาหารนั้นปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียและปรสิตที่เป็นอันตรายได้ ไม่ว่าจะเป็น อีโคไล, ซาลโมเนลลา, ลิสเทอเรีย หรือแคมไพโลแบคเตอร์ เช่นเดียวกับเมนูอื่นๆ ด้านบนครับ

4.แกงเขียวหวานไก่

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-4

ต่อกันอีกหนึ่งเมนูไก่ สำหรับส่วนประกอบที่เป็นไก่นั้นจัดอยู่ในหมวดเดียวกันกับเมนูไก่ทอดกระเทียม คือหากเพื่อนๆ ต้มไก่ไม่สุกจะเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิดดังกล่าว แต่สำหรับเมนูแกงเขียวหวานนั้น เพิ่มอีกส่วนผสมที่น่าเป็นห่วง “กะทิ” อีกทั้งยังมีส่วนประกอบของผัก มักบูดได้ง่าย หากเผลอทานเข้าไปอาจทำให้ท้องเกิดอาการแปรปรวนได้

5.ข้าว

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-6

ข้าวเปล่าๆ เลยนี่ล่ะครับ ความแซ่บของเมนูนี้คือ ข้าวเป็นอาหารจานหลักของคนไทยและหลายคนก็มองข้ามไปแบบง่ายๆ เริ่มต้นที่ข้าวดิบจะมีสารชื่อว่า บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus Cereus) แค่ชื่อก็บอกแล้วว่า “ซีเรียส” เพราะเมื่อเรานำข้าวสู่กระบวนการทำให้สุก แบคทีเรียชนิดนี้ก็ยังอยู่รอดได้ และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นด้วยหากเจอกับความชื้น ดังนั้น เมื่อหุงข้าวให้ทานทันที หากทานไม่หมดควรแช่ตู้เย็นไว้ครับ แล้วค่อยนำมาอุ่นทานทีหลัง

6.ไก่ทอดกระเทียม

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-5

จริงๆ แล้วเมนูนี้จะไม่เป็นอะไรเลยครับ หากเรามั่นใจว่า ไก่ทอดที่เรากินนั้นสุกจริงๆ เพราะปัญหาอยู่ที่หากเรากินไก่ทอดไม่สุก อาจได้รับเชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิดคือ แคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter) และ ซาลโมเนลลา ซึ่งพบได้ทั่วไปในขนของไก่ รวมไปถึงสัตว์ปีกอื่นๆ ด้วย

7.ก๋วยเตี๋ยวใส่ถั่วงอกดิบ

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-2

อีกหนึ่งท็อปปิ้งยอดฮิตของคนกินก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือมักมีจาน “ถั่วงอกดิบ” แยกไว้ให้เติมกันแบบไม่อั้นช่วยให้อิ่มมากขึ้น แต่ว่าในถั่วงอกดิบนั้นอาจปนเปื้อนด้วยแบคทีเรียอย่าง อีโคไล, ซาลโมเนลลา และลิสเทอเรีย ดังนั้น หากอยากกินถั่วงอก เฮียแนะนำให้ปรุงสุกเพื่อลดความเสี่ยงจะดีที่สุดนะครับ

8.ไข่เจียว

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-8

นุ่มฟูดูน่าทาน เมนูเยียวยาใจยามใกล้สิ้นเดือน แต่เดี๋ยวก่อนครับ! หากจะใช้ไข่ในการปรุงอาหาร ควรเลือกใบที่ดูสมบูรณ์ ไม่ใช่ไซส์ใหญ่แต่หมายถึงไข่ใบนั้นต้องไม่มีร่องรอย เปลือกแตกหรือสกปรก เพราะมันอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา ซึ่งสามารถปนเปื้อนทั้งเปลือกไข่และด้านในของไข่

9.น้ำแตงโม

thai-foods-risk-food-poisoning-the-most-in-this-summer-7

แตงโมสีแดงหวานฉ่ำน้ำเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดีในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ แต่อาจปนเปื้อนแบคทีเรียลิสเทอเรียซึ่งสามารถเจริญเติบโตได้บนเปลือกของผลไม้ลูกกลมชนิดนี้ ดังนั้น ก่อนทานควรล้างให้สะอาด


ปกติแล้วเมื่อมีอาการ อาหารเป็นพิษ สามารถดูแลตัวเองได้ที่บ้าน แต่หากอาการรุนแรงขึ้น เช่น มีไข้สูง อาเจียนหรือถ่ายไม่หยุด รวมทั้งมีอาการต่อเนื่องนานหลายวัน หรือมีโรคประจำต้วเรื้อรัง เช่น มะเร็ง โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง โรคลิ้นหัวใจ เบาหวาน ควรพบแพทย์ และเนื่องจากโรคมาตามอากาศ บางครั้งยากต่อการควบคุม เพิ่มความอุ่นใจให้ตัวเองและเงินสำหรับอนาคตด้วยแผนประกันสุขภาพ ประกันมะเร็ง หรือประกันชีวิต เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ จ่ายหลักพันบาทต่อเดือน แต่ไม่กังวลหากต้องแอดมิทนอนโรงพยาบาล ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Gen Health Lump Sum สามารถอ่านข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสุขภาพจากผู้รู้ได้ที่บล๊อก Gen Health Guru ของเจนเนอราลี่นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *