“ข้าวไรซ์เบอร์รี่” ข้าวพันธุ์ดีที่กำลังอิน คนรักสุขภาพต้องไม่พลาด!

0

“ข้าวไรซ์เบอร์รี่”  

เป็นข้าวสีม่วงที่สร้างความตื่นตัวในตลาดข้าวเพื่อสุขภาพในปัจจุบัน เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

riceberry (2)

แล้วมันช่วยอะไรได้ล่ะ?

ง่ายๆ เลยนะ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือด โรคสมองเสื่อม และบำรุงร่างกาย ชะลอความแก่ เป็นต้น เพราะเหตุนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ จึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คุณสมบัติด้านโภชนาการที่โดดเด่นของข้าวไรซ์เบอร์รี่ คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ทั้งชนิดที่ละลายในน้ำ และละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินอี แกมม่าออริซานอล โพลีฟีนอล แทนนิน เบต้าแคโรทีน โฟเลต โอเมกา 3 ธาตุเหล็ก ธาตุสังกะสี และมีดัชนีน้ำตาลต่ำปานกลาง

ฝีมือคนไทยนี่แหละที่น่าทึ่ง!

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นผลงานการปรับปรุงพันธุ์ของ ศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว ม.เกษตรศาสตร์ เป็นข้าวที่เกิดขึ้นมาใหม่ซึ่งได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล และข้ามขาวดอกมะลิ 105 โดยได้ลักษณะที่ดีและเด่นออกมาเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่มีลักษณะเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้ม (เหมือนลูกเบอร์รี่ที่มีสีม่วงเข้มเมื่อสุก) เมล็ดข้าวเรียวยาว ผิวมันวาว ถ้าเป็นข้าวกล้องจะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และมีความนุ่มนวลและยืดหยุ่นเพราะลักษณะของเส้นใย ทำให้มีรสชาติอมหวานกลมกล่อมชวนรับประทานเป็นอย่างยิ่ง

ประโยชน์ที่ไม่หมดในย่อหน้าเดียว

riceberry (1)

สีม่วงในข้าวไรซ์เบอร์รี่ คือสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นรงควัตถุหรือสารให้สีตามธรรมชาติ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สูงมากกว่าวิตามินซีถึง 2 เท่า มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย โดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่น ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตัน

สิ่งสำคัญคือความอร่อย ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะ นุ่น หนึบ หอม ละมุนลิ้น อร่อย

 

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *