กินถั่วพัลส์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

0

กินถั่วพัลส์แทนข้าวสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณได้มากกว่าร้อยละ 20 ตามการค้นพบครั้งแรกจากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Guelph

จริงหรือไม่นั้น เฮียมีคำตอบมาฝากเพื่อนๆ กัน!

pulses-1

ศาสตราจารย์ Alison Duncan จากกรมวิทยาศาสตร์สุขภาพและโภชนาการและศูนย์การเกษตรและอาหารแคนาดา Dan Ramdath พบว่า การเปลี่ยนส่วนประกอบของมื้ออาหารครึ่งหนึ่งของจาน จากข้าวเป็นถั่วสามารถปรับปรุงการตอบสนองของร่างกายต่อคาร์โบไฮเดรตได้อย่างมาก

จากการทดลองคือ แทนข้าวด้วยถั่วจะช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ถึงร้อยละ 20 และหากเปลี่ยนจากกินมันฝรั่งเป็นถั่วในรูปแบบเดียวกันจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้มากกว่าอีกที่ ร้อยละ 35

โดยถั่วที่ว่านั้นก็คือ ถั่วพัลส์ ซึ่งทางศาสตราจารย์ Duncan บอกว่ามันเป็นอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารที่มีศักยภาพในการลดโรคเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับระดับกลูโคสที่ไม่ดี

ซึ่งการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์และให้ความสำคัญเป็นพิเศษในวารสารโภชนาการ Journal of Nutrition การศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมเป็นผู้ใหญ่ 24 คนที่กินอาหาร 4 จาน ได้แก่

  • ข้าวขาวครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งเป็นถั่วเขียวขนาดใหญ่
  • ข้าวขาวครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งเป็นถั่วเขียวขนาดเล็ก
  • ข้าวขาวครึ่งหนึ่งและอีกครึ่งเป็นถั่วแดง

นักวิจัยวัดระดับกลูโคสในเลือดของผู้เข้าร่วมก่อนที่จะรับประทานและในช่วงสองชั่วโมงหลังจากนั้น และพวกเขาทำซ้ำกระบวนกาโดยเปลี่ยนจากข้าวเป็นมันฝรั่ง ก็ได้ผลดังกล่าวข้างต้น

คำถามก็คือ ถั่วพัลส์ คืออะไร?

เป็นกลุ่มถั่วที่มีคุณสมบัติดังนี้ เป็นถั่วที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ (ไม่เกิน 4%) รูปแบบคือเมล็ดแห้ง ซึ่งถั่วที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มพัลส์ก็คือ ถั่วเขียว, ถั่วแดง, ถั่วถั่วเลนทิลเขียว, ถั่วเลนทิลแดง, ถั่วขาว, ถั่วพินโต้, ถั่วแดงหลวง, ถั่วเขียวซีก, ถั่วลูกไก่

pulses-2

แบบนี้แล้วเพื่อนๆ ลองหาเพิ่มถั่วเหล่านี้เข้าไปในเมนูอาหารดูเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของมื้ออาหารนั้นๆ ให้ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องนี้หรือคนที่ต้องการดูแลสุขภาพทั่วไป

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *