สรรพคุณ “แครอท” กับลดเสี่ยงมะเร็งร้ายได้ 3 โรค!

0

เมื่อไม่นานมานี้ เฮียได้มีโอกาสเจอเพื่อนและได้ข่าวที่ไม่ค่อยดี ในวัย 30 กว่าๆ ที่มีทั้งพลังกายพลังใจเต็มเปี่ยมกลับป่วยด้วยโรคร้ายอย่างมะเร็ง พอเจอแบบนี้แล้วรู้สึกว่า “โรคร้าย” นั้นใกล้ตัวกว่าที่เราคิดไว้เยอะเหมือนกันนะครับ นอกจากนี้ มะเร็ง ยังเป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตคนไทยมากที่สุดโรคหนึ่งมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวครับ นอกเหนือจากโรคหัวใจและหลอดเลือด และสาเหตุอื่นๆ

ถึงแม้ว่าสาเหตุของการเกิดมะเร็งจะมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แต่ว่าการเลือกกินอาหารมีผลด้วยเหมือนกัน ดังนั้น ในบทความนี้เฮียมีอีกผักสีสดใสอย่าง “แครอท” กับการไขข้อข้องใจที่ว่า ทำไมถึงช่วยลดเสี่ยงมะเร็งได้? มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

properties-carrots-to-reduce-the-risk-of-3-cancer

ลดเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหาร

มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าการรับประทานแครอทมากขึ้นนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่ลดลงของมะเร็งบางชนิด การกินแครอทอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ถึง 26% จากการศึกษาในหัวข้อ ผลของการบริโภคแครอทในการป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร

ลดเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาหนึ่งในหัวข้อ การบริโภคแครอทและความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก พบว่า การกินแครอทเพิ่มขึ้นนั้นสัมพันธ์กับอัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลดลง 18% ด้วยเช่นเดียวกัน

ลดเสี่ยงมะเร็งปอด

งานวิจัยในหัวข้อ แครอท ผักสีเขียวและมะเร็งปอด (เป็นกรณีศึกษาการควบคุม) วิเคราะห์อาหารของผู้เข้าร่วมทั้งหมดจำนวน 1,266 คนที่มีและไม่มีมะเร็งปอด พบว่า ผู้สูบบุหรี่ในปัจจุบันที่ไม่ได้กินแครอทมีโอกาสเป็นมะเร็งปอดถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่กินแครอทมากกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์


 

ลองผสมแครอทในมื้ออาหารของเพื่อนๆ จะทำเป็นของว่างเพื่อสุขภาพ หรือกับข้าวแสนอร่อยเพียงไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อเพิ่มปริมาณและลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งได้ถึง 3 มะเร็ง

อย่างไรก็ดี การศึกษาเหล่านี้แสดงความสัมพันธ์ระหว่างการกินแครอทกับโรคมะเร็ง แต่ไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจมีบทบาทและผลข้างเคียง ดังนั้น ทานแต่พอดีนะครับผม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *