วิธีกินช่วยลดเสี่ยงเป็น “มะเร็งลำไส่ใหญ่” ได้ดีสุด

0

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นโรคที่ถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศหญิงสูงเป็นอันดับที่ 3 ในกลุ่มโรคมะเร็ง และถูกวินิจฉัยพบมากที่สุดในเพศชายสูงเป็นอันดับที่ 2 ในกลุ่มของโรคมะเร็ง และนับเป็นโรคที่ตรวจพบในระยะแพร่กระจาย (ระยะที่ 4) มากเป็นอันดับ 1 แล้ว – อ้างอิง ชวนลดเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคต้องแคร์ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี!

การศึกษาบางชิ้นกล่าวว่า ผู้ที่รับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกาย รักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยที่สุดอาจลดอัตราการเกิดโรคได้มากกว่าหนึ่งในสามเลยทีเดียว

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-5-pr

ว่าแต่… อาหารที่เหมาะสม และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มีอะไรบ้างนะ?  เฮียมีคำตอบมาฝากกัน

1.ผลิตภัณฑ์นม

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-1

การศึกษาส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่าผลิตภัณฑ์นมที่อุดมด้วยแคลเซียมสามารถลดโอกาสการเจริญเติบโตของมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาหารเสริมแคลเซียมจึงเป็นประโยชน์ รวมทั้งวิตามินดีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นม อาจช่วยป้องกันมะเร็งชนิดนี้ได้ แต่จำเป็นต้องมีการค้นคว้าเพิ่มเติม

2.ธัญพืช

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-4

ธัญพืชเต็มไปด้วยสารอาหารและเป็นแหล่งที่ดีของแมกนีเซียมและเส้นใยอาหาร พวกมันช่วยให้อุจจาระของเราเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลดีไม่ทำให้เราเสี่ยงมะเร็งในลำไส้ใหญ่ โฟกัสที่การกินธัญพืชทุกวันๆ ละ 90 กรัม เช่น ข้าวโอ๊ต, ขนมปังธัญพืชและข้าวกล้องก็เป็นตัวเลือกที่ดี

3.ถั่ว

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-2

พืชตระกูลถั่ว เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา เป็นต้น ประกอบด้วยโปรตีน ไฟเบอร์และวิตามินบี อี ทั้งยังมีสารประกอบที่เรียกว่า flavonoids ซึ่งสามารถลดการทำให้เนื้องอกเติบโตและสารต้านอนุมูลอิสระบางอย่างที่อาจช่วยปกป้องเราจากมะเร็งลำไส้ใหญ่

4.ผักผลไม้หลากสี

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-5

ผักและผลไม้มีสารธรรมชาติ (หรือ phytochemicals) ที่สามารถยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือต่อสู้กับการอักเสบที่อาจเป็นมะเร็งได้ การศึกษาหลายที่พบการเชื่อมโยงผลไม้และผักเพื่อป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ องค์กรโรคมะเร็งยังแนะนำให้ผักและผลไม้เป็นส่วนหนึ่งของอาหารสุขภาพ

5.ปลา

prevent-colorectal-cancer-by-5-food-3

เช่น ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเหมาะสำหรับสุขภาพของหัวใจและอาจชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง งานวิจัยบางชิ้นพบว่าคนที่กินปลาแทนเนื้อแดงไม่ค่อยมีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ให้จำกัดพวกปลาดุก, ปลาทูน่าเพราะมีสารปรอทและสารมลพิษอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เหมือนกัน


เรามักมองว่า “มะเร็ง” เป็นเรื่องไกลตัว แต่เพื่อนๆ ครับ มะเร็งเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทยไปมากเป็นอันดับต้นๆ อีกทั้งในช่วงปีที่ผ่านมาพบคนไทยเป็นมะเร็งแล้วปีละกว่า 100,000 คน มันอาจเป็นเราเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้น ดูแลสุขภาพเริ่มต้นที่ดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นสำคัญนะครับ ด้วยความเป็นห่วงเสมอ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *