“ผักชี” สุดฮอท สถาบันวิจัยญี่ปุ่นยกให้เป็นอาหารที่ดีที่สุดของปี!

0

ผักชี” ที่บ้านเรารู้จักกันดีมักโรยใส่ในอาหารขั้นตอนสุดท้ายแล้วเราก็มักเขี่ยทิ้งหรือไม่ค่อยสนใจด้วยซ้ำ แต่ที่ญี่ปุ่น “ผักชี” ตอนนี้ขึ้นชื่อถึงขนาดสร้างเว็บไซค์ PhakchiAssociation ขึ้นมาเพื่อให้ความรู้เรื่องผักชีกันอย่างจริงจังและยังคว้ารางวัล Dish of the Year 2016 กันมาแล้ว แบบนี้คนไทยอย่างเราจะไม่กลับมาสนใจหน่อยหรือ?

Fresh Cilantro

แรกเริ่มเดิมทีความฮอตฮิตของผักชีในญี่ปุ่นมาจากคุณสมบัติของผักชีที่มีนักวิชาการออกมาบอกเล่าถึงประโยชน์ดีๆ มากมาย ทั้ง กินประจำแล้วดีต่อปอด ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งปอด ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันร่างกายเสื่อม และอีกหลายๆ คุณประโยชน์ แล้วแบบนี้ประเทศที่รักสุขภาพอย่างญี่ปุ่นจะนิ่งเฉยอยู่หรือ จึงทำให้มีผู้คนหันมานิยมกินกันอย่างมากมายและกลายเป็นเมนูชั้นยอด ร้านอาหารแต่ละร้านต่างหันมาสร้างสรรค์เมนูอาหารที่ทำมาจากผักชีมากขึ้น ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน อาทิ สลัดผักชี ผักชีเทมปุระ หรือไอศกรีมผักชี เป็นต้น และด้วยความเด่นที่ผักชีที่ปลูกในประเทศญี่ปุ่นจะมีความฉุนน้อยกว่า จึงทำให้หลายๆร้านถึงกับตั้งชามผักชีไว้ให้ลูกค้าเด็ดกินสดๆอย่างสบายใจ

เห็นแบบนี้อย่าเขี่ยเค้าทิ้งน๊า….

Closeup Tom Yum Soup

เมื่อส่งท้ายปี อาหารจานผักชีได้คว้ารางวัล “Dish of the Year 2016” จากบริษัท Gurunavi Research Institute ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยเกี่ยวกับวัฒนธรรมการกินเทคโนโลยีทางอาหารและ ICT/WEB บริษัทในเครือของ Gurunavi, Inc ซึ่งเค้าเป็นเป็นบริษัทชื่อดังที่ดำเนินการเกี่ยวกับเว็บไซค์ให้ข้อมูลเกี่ยวข้องกับอาหารและการจองร้านอาหารทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 3 แล้ว และเมื่อเจ้าผักชี ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศมาครองก็ยิ่งทำให้ความฮิตในผักชีมากมายหนักกว่าเดิมไปอีก

ประโยชน์ดีๆแบบนี้เห็นทีคนไทยคงต้องหันมามองอาหารจานผักชีมากขึ้นแล้ว อย่างน้อยก็อยู่คู่ครัวคนไทยมานาน… อย่าเขี่ยทิ้งอีกล่ะ!!! เพราะผักชี มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคนเรามากมายจริงๆ แถมสามารถนำมาประกอบอาหารและเพิ่มความหอมน่าทานให้กับอาหารได้ดีอีกด้วย ลองทานกันดูนะ

 

ที่มา : “Pakchee (Coriander) Cuisine” chosen as 2016 Dish of the Year! โดย Gnavi.co.j

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *