“น้ำลูกยอ” ช่วยลดเสี่ยงโรคจากการสูบบุหรี่

0

เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะเคยได้ยิน “น้ำลูกยอ” และหลายคนก็น่าจะเคยได้ลิ้มลองรสชาติมาบ้างแล้ว น้ำลูกยอเป็นเครื่องดื่มเขตร้อนที่ได้มาจากผลของต้นยอ เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ใช้มาอย่างยาวนาน เพราะช่วยรักษาปัญหาสุขภาพ เช่น อาการท้องผูกและโรคข้ออักเสบ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งแน่นอนว่าดีต่อสุขภาพ และอีกด้านหนึ่งของ “น้ำลูกยอ” นั้น มีสรรพคุณที่เป็นประโยชน์ต่อสิงห์นักสูบทั้งหลายด้วยนะครับ

noni-juice-may-reduce-cell-damage-from-smoking

น้ำลูกยอช่วยปรับปรุงสุขภาพของนักสูบ

น้ำลูกยออาจช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจด้วยการลดระดับคอเลสเตอรอลและลดการอักเสบ คอเลสเตอรอลมีหน้าที่สำคัญมากมายในร่างกาย แต่พฤติกรรมบางประเภทอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่นเดียวกับการอักเสบเรื้อรัง การศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มน้ำลูกยอมากถึง  188 มล. ต่อวันเป็นเวลา 1 เดือนลดระดับ LDL (ไขมันไม่ดี) อย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ตามเรื่องของการศึกษาคือ ผู้สูบบุหรี่ที่มีน้ำหนักมาก ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ไม่สามารถสรุปได้กับทุกคน นักวิจัยสงสัยว่าสารต้านอนุมูลอิสระของน้ำลูกยออาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลสูงที่เกิดจากการสูบบุหรี่ การศึกษา 30 วันที่แยกต่างหาก สำหรับคนไม่สูบบุหรี่ 59 มล. วันละ 2 ครั้ง ผู้เข้าร่วมไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในระดับคอเลสเตอรอล

ผลลัพธ์เหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าผลการลดคอเลสเตอรอลของน้ำลูกยออาจใช้กับผู้สูบบุหรี่ที่มีน้ำหนักมากเท่านั้น และมีความจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมให้หัวข้อนี้

น้ำลูกยออาจลดความเสียหายของเซลล์ของนักสูบ

การสัมผัสกับควันบุหรี่จะสร้างอนุมูลอิสระจำนวนอันตราย ปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์และนำไปสู่ความเครียดจากการเกิดออกซิเดชัน

ซึ่งความเครียดดังกล่าวนั้นนำไปสู่โรคหลายอย่างรวมถึงโรคหัวใจ โรคเบาหวานและโรคมะเร็ง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอาจลดความเครียดนี้ได้

ควันบุหรี่เป็นที่รู้จักกันว่าก่อให้เกิดมะเร็ง สารเคมีบางชนิดจากควันบุหรี่อาจจับกับเซลล์ในร่างกายของเราและนำไปสู่การเติบโตของเนื้องอกได้เช่นเดียวกัน น้ำลูกยออาจลดระดับของสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งเหล่านี้ การทดลองทางคลินิกสองครั้งพบว่า การดื่มน้ำลูกยอ 118 มล. ทุกวันเป็นเวลา 1 เดือนลดระดับของสารเคมีที่ก่อให้เกิดมะเร็งในผู้สูบบุหรี่ประมาณ 45%

อย่างไรก็ตาม น้ำลูกยอไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพเชิงลบของการสูบบุหรี่ทั้งหมดและไม่ควรนำมาใช้แทนการเลิกสูบบุหรี่นะครับ

ที่มา: What Is Noni Juice? Everything You Need to Know โดย Maria Zamarripa, Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *