อาหารเสริม “เมลาโทนิน” ช่วยการนอนหลับได้จริงๆ หรือ?

0

เพราะการ “นอนอย่างมีคุณภาพ” นั้นสำคัญมากพอๆ กับการออกกำลังกายและการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ จากการวิจัยหลายๆ งานพบว่า การนอนที่ไม่ได้คุณภาพนั้นส่งผลลบต่อฮอร์โมน สมรรถภาพ ความทนต่อการออกกำลังกาย รวมไปถึงการสั่งการของสมอง นอกจากนี้ที่เรารู้กันเป็นอย่างดีคือ การนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน

และด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้น ทำให้หลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการนอนมากขึ้น จนเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังมาเลยก็ว่าได้ครับ มีแนวทางมากมายที่ช่วยให้การนอนดีขึ้น จากบทความเรื่อง Infographic: วิธีต่อสู้กับอาการนอนไม่หลับ เช่น

  • ออกกำลังกาย
  • งดคาเฟอีน
  • นั่งสมาธิ
  • อยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม

แต่อีกหนึ่งตัวช่วยที่มาแรงก็คือ อาหารเสริมช่วยการนอนหลับ “เมลาโทนิน” ว่าแต่ อาหารเสริมนี้จะช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นจริงๆ หรือไม่? มีคำตอบมาฝากกันครับ

melatonin-supplements-for-poor-sleep-1

เมลาโทนิน คืออะไร

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนการนอนหลับที่สำคัญที่บอกสมองของเราเมื่อถึงเวลาผ่อนคลายและมุ่งหน้าไปนอน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเมลาโทนินเป็นเครื่องช่วยการนอนหลับที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน มักใช้รักษาอาการนอนไม่หลับ เมลาโทนินอาจเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งในการนอนหลับได้เร็วขึ้น

เมลาโทนิน ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น?

ในการศึกษาหนึ่ง ใช้เมลาโทนิน 2 มก. ก่อนนอนปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและพลังงานในวันถัดไปและช่วยให้หลับเร็วขึ้น ในการศึกษาอื่นครึ่งหนึ่งของกลุ่ม หลับเร็วขึ้นและมีการปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับได้ถึง 15% เมลาโทนินยังมีประโยชน์เมื่อเดินทางและต้องปรับเป็นเขตเวลาใหม่เนื่องจากช่วยให้ร่างกายของเรากลับมาเป็นปกติในเวลาปกตินั่นเอง

หากจะใช้ควรเริ่มต้นด้วยขนาดที่ต่ำเพื่อประเมินความต้านทานแล้วเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ตามต้องการ เนื่องจากเมลาโทนินอาจเปลี่ยนแปลงเคมีในสมองจึงแนะนำให้เพื่อนๆ ตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ก่อนใช้งานด้วยนะครับ

ที่สำคัญควรพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ หากเพื่อนๆ กำลังคิดที่จะใช้เมลาโทนินเป็นเครื่องช่วยการนอนหลับสำหรับลูก หรือว่าเด็ก เนื่องจากการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนี้ในระยะยาวในเด็กยังไม่ได้รับการศึกษารับรองนั่นเอง


 

หากเพื่อนๆ พบอาการนอนไม่หลับจริงๆ และรู้สึกว่ากระทบกับชีวิตประจำวันควรปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุดนะครับ

ที่มา: 17 Proven Tips to Sleep Better at Night โดย Rudy Mawer, MSc, CISSN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *