ชัวร์หรือมั่ว?…“น้ำปั่นใบไม้สด” แก้มะเร็ง

0

“มะเร็ง” นับเป็นโรคยอดฮิตที่ครองแชมป์การเสียชีวิตอันดับ 1ของคนไทย ไม่แปลกที่ระยะหลังข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้จะได้รับความสนใจจากคนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอาหารการกินแก้มะเร็งที่มักแชร์กันผ่านโลกโซเชียล หนึ่งในนั้นคือ “น้ำปั่นใบไม้สด” ว่าแต่จะช่วยแก้มะเร็งได้ชัวร์หรือมั่วนิ่ม เรามีคำตอบ…

 

ตามที่มีคำแนะนำว่าวิธีรักษามะเร็งด้วยการดื่มน้ำปั่นใบไม้สดและผักสดที่ได้แก่ ใบบัวบก ใบตำลึง ใบมะยม ใบมะกรูด ใบมะนาว ใบชะมวง ใบมันปู ใบโหระพา ใบกระเจี๊ยบแดง ใบเม่า ใบเตย ใบข่า ผลมะระขี้นก และมะเขือเทศราชินี ที่ไม่ผ่านความร้อนช่วยรักษามะเร็งนั้น นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า

 

14

 

จากการตรวจสอบข้อมูลทางวิชาการพบว่าพืชผักดังกล่าวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีส่วนในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง แต่ไม่สามารถรักษาโรคมะเร็ง รวมถึงยังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันผลการรักษามะเร็งด้วยการดื่มน้ำปั่นใบไม้สดและผักสด ที่น่าสนใจคือ งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบการป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งนั้น ส่วนใหญ่เป็นการศึกษาในระดับห้องปฏิบัติการ ซึ่งยังไม่มีรายงานผลทางคลินิกเกี่ยวกับปริมาณรับประทานที่สามารถป้องกันมะเร็งได้

 

อย่างไรก็ตาม อาหารในกลุ่มพืชผักสมุนไพร อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และอาจมีส่วนในการป้องกันมะเร็งได้ เช่น สารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน สารฟลาโวนอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ

 

ทริคในการรับประทานผักผลไม้เพื่อป้องกันมะเร็ง มีดังนี้

  1. รับประทานอาหารที่มีกากใยมาก เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต เมล็ดธัญพืชต่าง ๆ (แนะนำให้เลือกธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุด เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการสูง) ถั่วงอก ผักเขียวเกือบทุกชนิด ส้มเขียวหวานทั้งกลีบ แตงโม อาหารประเภทนี้ช่วยลดการเกิดมะเร็งลําไส้ได้
  2. เลือกรับประทานอาหารผักตระกูลกะหล่ำต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี บร็อคโคลี ผักคะน้า เพราะเป็นผักที่มีสารมีฤทธิยับยั้งการเกิดมะเร็ง โดยผักกลุ่มนี้อุดมด้วยสารประกอบที่ชื่อ อินโดล-ทรี-คาร์บินัล และซัลโฟราเฟน ซึ่งจะเพิ่มการขับฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งเต้านมออกมา
  3. รับประทานอาหารที่มีเบต้า-แคโรทีนและวิตามินเอสูง เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ บร็อคโคลี่ มะละกอสุก ฝรั่ง สับปะรด มะปราง เพราะมีฤทธิ์ยับยั้งการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ปกติไปเป็นเซลล์มะเร็งได้
  4. รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งพบในผักสดและผลไม้ต่าง ๆ เช่น ส้ม ฝรั่ง เพราะมีหน้าที่ยับยั้งน้ำย่อยจากเซลล์มะเร็งทำให้เซลล์แพร่กระจายช้ากว่าปกติ
  5. เลือกรับประทานอาหารที่มีเครืองเทศต่าง ๆ เช่น กระเทียม เพราะในเครื่องเทศมีสารป้องกันมะเร็ง

 

นอกจากรับประทานผักผลไม้แล้ว อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 อย่างหลากหลายในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *