ถ้าเราดื่มนม 1 แกลลอน/วัน จะเกิดอะไรขึ้น?

0

ถ้าเราดื่มนมวันละ 1 แกลลอนต่อวัน ทุกวัน จะเป็นอย่างไร? สำหรับการกินแบบนี้นั้นมีอีกชื่อที่เรียกกันว่า GOMAD Diet หรือ Gallon of milk a day ซึ่งก็แปลได้ตรงตัวเลยว่า เป็นการดื่มนมวันละ 1 แกลลอน แต่ไม่ใช่การดื่มแต่นมอย่างเดียวตลอดทั้งวันนะครับ แต่เป็นการดื่มเพิ่มเติมจากอาหารอื่นๆ ตามปกติ

โดยทั่วไปแล้วนี่ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนัก แต่เป็นกลยุทธ์สำหรับนักยกน้ำหนักที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อในระยะเวลาอันสั้น แนวความคิดคือ การดื่มนมหนึ่งแกลลอนทุกวันจนกว่าจะถึงน้ำหนักเป้าหมาย โดยปกติจะใช้เวลา 2-8 สัปดาห์ แต่การทำแบบนี้จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย แล้วถ้าเราไม่ใช่นักยกน้ำหนักจะทำตามได้หรือเปล่า? มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

if-we-drink-1-gallon-of-milk-day-what-happens

นม 1 แกลลอน ให้อะไรบ้าง?

  • 2,400 แคลอรี่
  • ไขมัน 127 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 187 กรัม
  • โปรตีน 123 กรัม

ไม่น่าแปลกใจที่ GOMAD อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เพราะแคลอรี่ที่เป็นของเหลวจะไม่ทำให้เรารู้สึกอิ่มเหมือนกับอาหารที่เป็นของแข็ง ดังนั้น การดื่มแคลอรี่เพิ่มอีก 2,400 แคลอรี่ เป็นเรื่องที่ง่าย เพราะหากต้องการแคลอรี่ 2,400 แคลอรี่ อาจต้องกินของแข็งอย่างอื่น ยกตัวอย่างเช่น

  • อะโวคาโด 2 ลูก (640 แคลอรี่)
  • ข้าว 3 ถ้วย (616 แคลอรี่)
  • ถั่ว 1 ถ้วย (813 แคลอรี่)
  • อกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย (346 แคลอรี่)

ไม่น่าแปลกใจที่การดื่มนม 1 แกลลอน จะเป็นทางเลือกที่น่าดึงดูดกว่าและใช้เวลาน้อยกว่า

 

GOMAD ปลอดภัยหรือไม่?

วิธีนี้ให้สารอาหารในปริมาณที่สูงมาก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไป เริ่มต้นพิจารณาที่โซเดียม 1,920 มิลลิกรัม (มก.) หรือ 83 เปอร์เซ็นต์ของข้อจำกัดที่แนะนำต่อวันตามแนวทางการบริโภคอาหาร ทั้งนี้ นมหนึ่งแกลลอนยังเพิ่มไขมันอิ่มตัวถึง 80 กรัม นั่นคือประมาณ 400 เปอร์เซ็นต์ของข้อจำกัดที่แนะนำรายวัน (อ้างอิง)

นอกจากนี้ยังทำให้เราได้รับแคลเซียมเกิน ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผู้ชายและผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 19 ถึง 50 ปีไม่ควรบริโภคแคลเซียมมากกว่า 2,500 มก. ต่อวัน เนื่องจากอาจกระทบกับการทำงานของไตบกพร่อง ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของนิ่วในไต และอาจมีอาการท้องอืด คลื่นไส้และท้องเสีย รบกวนการทำงานของระบบทางเดินอาหาร


 

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า GOMAD กระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้น หากเพื่อนๆ ไม่ใช่นักยกน้ำหนักที่อยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ ควรพิจารณาก่อนทำนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *