ถ้ากินโปรตีนมากไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายบ้าง?

0

จากบทความเรื่อง งานวิจัยชี้… กินโปรตีน 2 เท่าต่อวัน ช่วยลดอ้วนและเผาผลาญดีขึ้น บอกว่า โปรตีนสองเท่าช่วยให้เราลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องสูญเสียกล้ามเนื้อ แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนความพิดี จึงเกิดคำถามที่ว่า.. ถ้าเรากินโปรตีนมากเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง?

if-eating-excess-protein-what-will-happen-to-the-body

1.อ้วนขึ้น

อาหารที่มีโปรตีนสูงอาจช่วยลดน้ำหนักได้ แต่การกินโปรตีนมากเกินไปจะถูกเก็บไว้เป็นไขมัน ในขณะที่กรดอะมิโนส่วนเกินถูกขับออกมา สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มน้ำหนักเมื่อเวลาผ่านไปโดยเฉพาะถ้าเพื่อนๆ กินแคลอรี่มากเกินไปในขณะที่พยายามเพิ่มปริมาณโปรตีนของตัวเองด้วย

2.กลิ่นปาก

การกินโปรตีนจำนวนมากอาจทำให้มีกลิ่นปากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเพื่อนๆ จำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตด้วย กว่า 40% ของผู้เข้าร่วมการศึกษาหนึ่งที่เกี่ยวกับ การวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพเกี่ยวข้องกับโปรตีนสูง ถูกรายงานว่ามี “กลิ่นปาก” (อ้างอิง) นี่อาจเป็นส่วนหนึ่งเนื่องจากร่างกายของเราเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญที่เรียกว่าคีโตซีสซึ่งผลิตสารเคมีที่ให้กลิ่นไม่พึงประสงค์

3.ท้องผูก

ในการศึกษาเดียวกัน 44% ของผู้เข้าร่วม ถูกรายงานว่ามีอาการท้องผูก อาหารที่มีโปรตีนสูงซึ่งจำกัดคาร์โบไฮเดรตโดยทั่วไปจะมีกากใยต่ำ การเพิ่มปริมาณน้ำและไฟเบอร์ของเพื่อนๆ สามารถช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ หากอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ต้องกินอาหารที่มีโปรตีนสูง

4.ร่างกายขาดน้ำ

ร่างกายของเราล้างไนโตรเจนส่วนเกินออกด้วยของเหลวและน้ำ วิธีนี้จะทำให้เพื่อนๆ ขาดน้ำถึงแม้ว่าจะไม่รู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติก็ตาม จากการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อปริมาณโปรตีนเพิ่มขึ้นระดับความชุ่มชื้นจะลดลง (อ้างอิง)

5.สูญเสียแคลเซียม

อาหารที่มีโปรตีนและเนื้อสัตว์สูงอาจทำให้สูญเสียแคลเซียม บางครั้งเกี่ยวข้องกับโรคกระดูกพรุนและสุขภาพของกระดูกที่ไม่ดี การศึกษาในปี 2013 พบว่า มีความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคโปรตีนในระดับสูงกับสุขภาพของกระดูก อย่างไรก็ตามการทบทวนอีกครั้งในปีเดียวกันพบว่า ผลกระทบของโปรตีนต่อสุขภาพของกระดูกไม่สามารถสรุปได้ จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อขยายและสรุปผลการวิจัยเหล่านี้ด้วยเช่นเดียวกัน (อ้างอิง 1, 2)


 

ข้อเสียเหล่านี้นั้นจะไม่เกิดขึ้น หากเราเลือกกินโปรตีนแต่พอดี ในปริมาณที่พอเหมาะและมาจากแหล่งธรรมชาติที่ได้รับการแนะนำ เช่น นม เนื้อสัตว์ ถั่ว เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *