สุขภาพดีต้องจัดอาหารในตู้เย็นแบบ “มือโปร” ให้เป็น!

0

อาหาร ขนม เครื่องดื่ม ไปจนถึงของสดอย่างเนื้อสัตว์และผักที่เตรียมไว้ปรุงอาหาร หากเก็บรวมกันไว้ในตู้เย็นโดยไม่จัดระเบียบ สังเกตมั้ยว่าอาหารที่ซื้อมาก่อนมักถูกดันเข้าไปอยู่ด้านในสุดของตู้เย็นเสมอ สุดท้ายก็กลายเป็นอาหารเหลือทิ้งเพราะหมดอายุก่อนได้รับประทานอย่างน่าเสียดาย

กรณีแบบนี้ไม่ได้เกิดแค่ที่บ้านนะคะ เพราะแม้แต่ออฟฟิศส่วนใหญ่ก็มักออกกฎให้พนักงานคอยเช็กและถ่ายของออกจากตู้เย็นทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาหารเน่าเสียตกค้าง จากการชอบตุนอาหารไว้บริโภคระหว่างสัปดาห์ ความจริงแล้วการจัดตู้เย็นให้เป็นระเบียบไม่ใช่เรื่องยากเลยสักนิด!

healthy-food-should-be-refrigerated

ที่ใช้บ่อยเอาไว้หน้าสุด

น้ำดื่มหรือของว่างที่มักหยิบเป็นประจำให้จัดไว้ด้านหน้าสุด เพื่อให้เราหยิบของได้สะดวก แถมยังช่วยรักษาความเย็นไม่ให้รั่วไหลออกจากช่องเก็บอาหารอื่นๆ ภายในตู้เย็น เป็นการประหยัดทั้งพลังงานและเวลาในการหาของไปในตัว

เรียงลำดับตามวันหมดอายุ

อาหารสดหรืออาหารที่ใกล้วันหมดอายุควรจัดเรียงไว้ที่ส่วนหน้าของตู้เย็น จะได้มองเห็นง่ายและสะดวกต่อการเรียงลำดับอาหารออกมารับประทาน

ใช้สีและฉลากมาช่วย

อาจดูยุ่งยาก แต่ถ้าทำได้ก็จะช่วยให้ชีวิตสะดวกขึ้นเยอะ ด้วยการใช้ภาชนะสีต่างๆ มาใส่ของในตู้เย็น เช่น อาหารที่จะหมดอายุใช้สีแดง ส่วนอาหารที่เก็บได้นานหน่อยใช้สีเขียว หรือจะแปะเทปกาวหรือป้ายที่เขียนวันหมดอายุตัวโตๆ ไว้ด้วย โดยเฉพาะขวดเล็กขวดน้อย เช่น ขวดนม โยเกิร์ต น้ำสลัด น้ำผลไม้ หรือแม้แต้ใช้ปากกาเมจิกเขียนประเภทอาหารและวันหมดอายุไว้บนถุงพลาสติกด้วยก็ช่วยได้เหมือนกัน

เก็บอาหารให้ถูกที่

อย่าลืมเก็บอาหารแต่ละประเภทให้ถูกที่ อย่างเช่น ผักและผลไม้ที่ช้ำง่ายไว้ก็ควรเก้บไว้ในช่องเก็บอาหารแบบพิเศษที่ช่วยรักษาความสดและยืดอายุอาหารให้นานขึ้น

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *