อาหารปิ้งย่างก่อมะเร็งจริง …แต่เรามีวิธีลดความเสี่ยงให้ มาดู!

0

สถาบันมะเร็งแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (National Cancer Institute) มีข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาว่า “การกินอาหารปิ้งย่างเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง” โดยสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในอาหารที่เมื่อโดนความร้อนสูงจนทำให้น้ำมันและน้ำที่หยดลงบนเตาไฟกลายเป็นเปลวไฟก่อมะเร็ง

อีกทั้งการศึกษาของ University of Minnesota ยังพบการบริโภคเนื้อย่างนั้นส่งผลให้เสี่ยงมะเร็งมากกว่าเดิม เพราะอาหารที่ผ่านกรรมวิธีด้วยความร้อนสูงจนทำให้เกิดสารเคมีที่เรียกว่า HCAs และ PAHs ออกมา ซึ่งเจ้าสารเคมีตัวแสบสองตัวนี้แหละที่เป็นต้นเหตุของสารก่อมะเร็ง

แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะไร้ทางออกนะครับ สำหรับคนที่ยังชื่นชอบการกินอาหารปิ้งย่างกันอยู่!

เพราะ Center for Science in the Public Interest (CSPI) ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งสำหรับคนที่ชอบกินปิ้งย่างไว้แบบนี้…

grilling food cancer risk how to treat it

เลือกกิน เลือกซื้อ คิดใหม่ ทำใหม่

ปกติพอคิดถึงปิ้งย่างเราก็นึกถึงเนื้อถูกหรือไม่? แต่ถ้าไม่อยากเป็นมะเร็งให้ลดเนื้อแล้วเปลี่ยนมาเป็นผัก เห็ด ผลไม้ ว่ากันไปครับ แต่หากว่าไม่ไหวจริงๆ ร่างกายต้องการเนื้อ ขอเลือกเนื้อกแบบไม่ติดมันจะดีที่สุด


ก่อนกินต้องทำให้ถูก

ปกติเราย่างเนื้อก็จะย่างมันทั้งๆ ที่ยังแข็งอยู่ ทางที่ดีให้ไปละลายน้ำแข็งก่อนค่อยนำมาย่า ด้วยวการนำไปเวฟในไมโครเวฟ 2-5 นาที เพื่อกำจัดน้ำออกจากอาหาร ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็งได้ถึง 90% และจะดีมากหากได้หมักอาหารก่อนย่างจริงสัก 1 นาที เพราะเป็นการเลี่ยงไม่ให้อาหารโดนความร้อนโดยตรง


เมื่อต้องย่าง…

อย่าใช้อุณหภูมิในการย่างที่สูงเกินไป ถ้าต้องใช้ถ่านให้เลือกแบบถ่านไม้เนื้อแข็งดีกว่าไม้เนื้ออ่อน


เมื่อถึงเวลากิน!

สั้นๆ ง่ายๆ ให้ตัดส่วนไหม้ทิ้ง หรือพยายามเลี่ยงบริเวณที่ไหม้


 

พออ่านจบหลายคนคงคิดว่า “ไม่กินเลยดีกว่ามั้ย” ซึ่งเฮียก็ขอบอกว่า… ถูกครับ! ไม่กินเลยจะดีที่สุด เพราะ You are what you eat! หากเราไม่อยากเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งก็ควรเลี่ยงปัยจัยที่ทำให้เกิดโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *