อาหารที่ควรกินช่วงเป็นหวัด

0

ลมหนาวพัดเย็นฉ่ำมาแล้ว ซึ่งอากาศแบบนี้หลายๆคนมักรอคอยอยู่เพราะเย็นสบายคล้ายกับเปิดแอร์เคลื่อนที่ตลอดทั้งวัน แต่สิ่งหนึ่งที่มักมากับความหนาวด้วยก็คือ อาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเบื่อมากๆ และเพื่อเป็นการไม่ประมาทเตรียมอาหารเหล่านี้ไว้ด่วนๆเพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูกและลดเสมหะได้

ฟักทอง

foods-to-eat-during-a-cold-5

เนื่องจากเนื้อฟักทองอุดมไปด้วยวิตามิน A, C และ E แถมยังมี สังกะสี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียมอยู่ด้วย จึงทำให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถต่อสู้กับเชื้อหวัดได้ นอกจากนี้การกินเมล็ดฟักทองยังจะช่วยกำจัดน้ำมูกได้อีกด้วย เนื่องจากในเมล็ดฟักทองมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยต้านการอักเสบในร่างกายได้

น้ำผึ้ง

foods-to-eat-during-a-cold-3

ทราบไหมว่าในน้ำผึ้งมีประโยชน์มากมาย เพราะเต็มไปด้วยสรรพคุณต้านการอักเสบต้านเชื้อรา ต้านเชื้อแบคทีเรีย สารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดได้ทั้งอาการไข้ น้ำมูก และอาการภูมิแพ้อีกด้วย แบบนี้หากเป็นอยู่รีบกินน้ำผึ้งด่วนๆ

ขิง

foods-to-eat-during-a-cold-2

รู้ไหมในขิงมีสารจิงเกอร์รอล ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัสโรคหวัดและอาการไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ว่ากันว่าสารชนิดนี้มีฤทธิ์รุนแรงกว่าแอสไพรินซะอีก แถมยังช่วยเคลียร์ทางเดินหายใจให้โล่งอีกด้วยจึงหายใจไม่ติดขัด หากใครกำลังเป็นหวัดจึงไม่ควรพลาดขิงเด็ดขาด

หัวหอม

foods-to-eat-during-a-cold-4

คนเฒ่าคนแก่เวลาเด็กเป็นหวัดหายใจไม่ค่อยออกมักจะให้นำหัวหอมไปไว้บนที่นอนใกล้ๆบริเวณเหนือศีรษะ และก็ได้ผลเพราะเด็กจะมีอาการดีขึ้น ซึ่งเป็นเพราะในหัวหอมมีวิตามิน C,K, B6, B1, ไบโอติน, ,แคลเซียม,โครเมียมและกรดฟอสฟอริก ที่มีสรรพคุณช่วยชะล้างแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ในเลือด หากเราเป็นไข้หวัดแล้วกินหัวหอมเข้าไปก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดสะอาดขึ้น อาการป่วยก็จะบรรเทาและหายใจโล่งขึ้นตามลำดับ

กระเทียม

foods-to-eat-during-a-cold-1

กระเทียมก็มีคุณสมบัติที่ดีไม่แพ้หัวหอม โดยจะช่วยต้านการอักเสบ บรรเทาอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล และขับเสมหะ ซึ่งวิธีใช้ก็เพียงนำกระเทียมมาหั่นเป็นแว่น แล้วแช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที กรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ แค่นี้อาการหวัดก็ดีขึ้นแล้ว


 

แค่มีอาหารเหล่านี้ติดบ้านไว้ เป็นหวัดเมื่อไรก็หยิบมาใช้ได้เลย รับรองว่าอาการไข้หวัดจะทุเลาลงอย่างแน่นอน แถมยังมีประโยชน์ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงยิ่งขึ้นได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเปลี่ยนแบบนี้ อาจเป็นหวัดได้ง่าย การเตรียมพร้อมไว้ก่อนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *