กินเมนูซ้ำๆ-ตามใจปาก ส่งผลร้ายทำลายสุขภาพ

0

จากสถานการณ์ตอนนี้น่าจะต้องอยู่กับบ้านไปอีกพักใหญ่ ความที่ต้องกักตัวอยู่บ้านนาน ๆ หลายคนจึงเกิดอาการเครียดและระบายออกด้วยการกิน ไม่ว่าจะเป็นการกินแบบตามใจปาก หรือกินเมนูซ้ำ ๆ เพราะไม่สะดวกในการซื้ออาหารหรือทำอาหารไม่เป็น นำไปสู่การทำร้ายสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

93

 

การกินแบบตามใจปาก ในส่วนของเด็กนั้น ส่วนใหญ่มักโปรดปรานเมนูที่มีแคลอรีสูง อาทิ ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย ขนมขบเคี้ยวรสหวาน มัน เค็ม ส่วนผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยก็มีอุปนิสัยการกินไม่ต่างจากเด็ก ๆ เรียกว่าจัดเต็มทั้งอาหารฟาสต์ฟู้ด ขนมกรุบกรอบ ชา กาแฟ น้ำหวาน และน้ำอัดลมต่าง ๆ บวกกับการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เกิดปัญหาสุขภาพและเป็นโรคร้ายต่าง ๆ อาทิ โรคอ้วน เบาหวาน

 

ในส่วนของการกินอาหารเมนูซ้ำ ๆ ที่เกิดขึ้นกับหลายคนในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่บ้านนี้ บอกเลยว่าควรลด ละเลิก พฤติกรรมนี้ เพราะเคยมีการศึกษาที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Nutrition สรุปความได้ว่า ผู้ที่กินอาหารชนิดเดิม ๆ มีโอกาสที่สุขภาพจะแย่ลงเมื่อเทียบกับผู้ที่กินอาหารหลากหลายชนิด

 

นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบผู้ที่กินอาหารชนิดเดิม ๆ กับผู้ที่กินอาหารหลากหลายชนิด พบว่ากลุ่มหลังมีความเสี่ยงน้อยกว่า 21 เปอร์เซ็นต์ ที่จะป่วยเป็นโรคอ้วนลงพุง ที่รวมถึงมีอาการแทรกซ้อนอย่าง ความดันโลหิตสูง, ระดับน้ำตาลในเลือดสูง หรือมวลไขมันสูงตามมา ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ และโรคเบาหวานได้ในภายหลัง

 

หลักการกินอาหารให้ดีต่อสุขภาพและห่างไกลโควิด-19 มีดังนี้

  1. กินอาการที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ใช้ช้อนและภาชนะส่วนตัว รวมถึงล้างมือบ่อย ๆ
  2. กินอาหารที่มีความหลากหลาย คาร์โบไฮเดรตไม่ควรมากเกินไป ส่วนเนื้อสัตว์ต้องให้พอเหมาะ และกินผักผลไม้ทุกมื้อ
  3. เลือกวัตถุดิบและเก็บวัตถุดิบที่จะปรุงให้เหมาะสมกับประเภทอาหาร จะได้มีอาหารใหม่สดปรุงทุกวัน
  4. ดื่มนมจืดวันละ 1-2 แก้ว โดยเฉพาะเด็ก
  5. เด็กทารกให้ดื่มนมแม่ กลุ่มที่สังเกตอาการหรือติดเชื้อก็ให้นมลูกได้ แต่ให้ปรึกษาคุณหมอ

 

สำหรับวิตามินและเกลือแร่ ซึ่งพบในผักผลไม้ ถือเป็นเมนูเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานดีขึ้น ได้แก่ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินดี ส่วนกลุ่มสารอาหารที่ช่วยระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ซิลิเนียมช่วยเสริมการทำงานของวิตามิน ช่วยระบบการทำงานฮอร์โมนทำได้ดียิ่งขึ้น ส่วนสังกะสี จะช่วยควบคุมการทำงานเอนไซม์ ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกัน

 

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดัน โรคไต ในสถานการณ์นี้อาจเว้นระยะไปพบแพทย์ ฉะนั้น ต้องยิ่งให้ความสำคัญกับการดูแอาหาร ควรลดหรืองดอาหารที่มีไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *