แพ้กาแฟ… กินอะไรแทน? ลอง 6 เมนูที่ใช้กินแทนเพิ่มความสดชื่น

0

พวกเราหลายคนต้องพึ่งพากาแฟในเช้าวันนั้นเพื่อเพิ่มพลังงาน แต่คาเฟอีนอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับบางกรณี แม้ว่าคาเฟอีนมีประโยชน์หลายประการจากมุมมองด้านสุขภาพในฐานะที่เป็นสารกระตุ้นช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางจิตและช่วยเพิ่มพลังงาน

eat_this_instead_coffee-1

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีความไวต่อคาเฟอีนผลข้างเคียงอาจรวมถึงความหงุดหงิดความวิตกกังวลและนอนไม่หลับ Jeffrey Gladd นายแพทย์บูรณาการและสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ ได้แนะนำเกี่ยวกับอาหารเพื่อสุขภาพที่จะสามารถแทนกาแฟ เพิ่มความสดชื่น บูสพลังงานได้เหมือนกัน

1.โรดิโอลา

eat_this_instead_coffee-3

เป็นสมุนไพรที่ใช้เป็นสารลดความกังวลในการแก้ปัญหามานานหลายศตวรรษ “มีหลักฐานว่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางจิตและช่วยเพิ่มพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เครียด” ดร. Gladd กล่าว ซึ่งแตกต่างจากคาเฟอีนตรงที่สนับสนุนต่อมหมวกไตในขณะที่การปรับปรุงระดับพลังงาน คุมความเครียด บางทีอาจมาในรูปแบบของชา

2.ส้ม

eat_this_instead_coffee-7

วิตามินซีจำเป็นสำหรับการสังเคราะห์คาร์นิทีน ซึ่งคาร์นิทีนทำหน้าที่จะขนส่งกรดไขมันเข้าไปใน mitochondria ในเซลล์ของเราเพื่อที่จะสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานสำหรับร่างกายได้ และส้มเป็นแหล่งวิตามินซีชั้นเยี่ยม

3.ขิง

eat_this_instead_coffee-4

ขิงสามารถช่วยต่อสู้ความเมื่อยล้าได้เพราะจะเพิ่มการไหลเวียนในร่างกาย เพื่อนๆ สามารถเพิ่มขิงสดในสมูทตี้หรือน้ำผลไม้ หรือลองหาชาขิงดื่มแบบนี้ก็ง่ายดีเหมือนกันนะ

4.แอปเปิ้ลไซเดอร์

eat_this_instead_coffee-2

แอปเปิ้ลไซเดอร์เป็นวิธีที่ดีในการเริ่มต้นวันใหม่ของเพื่อนๆ ได้เลยนะ มันทำให้เราได้รับพลังงานที่ดี ดื่มในตอนเช้าด้วยน้ำมะนาว  น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ใส่พริกป่นลงไปเล็กน้อย ก็เป็นเมนูที่พิเศษอีกเมนูหนึ่ง

5.บาโคพา

eat_this_instead_coffee-6

เป็นสมุนไพรที่เป็นที่นิยมในการปรับปรุงการโฟกัสและการทำงานของสมอง “การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับ bacopa สามารถทำงานได้หลายระดับและโฟกัสได้ง่ายขึ้น สนับสนุนความจำระยะยาว” ดร. Gladd กล่าว บ่อยครั้งที่คนหันไปหาคาเฟอีนสำหรับความต้องการเฉพาะเหล่านั้น “การเพิ่มยา bacopa ลงไปในสูตรเสริมประจำวันสามารถสนับสนุนการทำงานของสมองได้เป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีความรู้สึกไวต่อคาเฟอีน” เขากล่าว

6.เห็ดหิ้งไซบีเรีย

eat_this_instead_coffee-5

เป็นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นทางเลือกของชาแบบดั้งเดิมและปลอดภัย ดร. Gladd กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ชอบรสชาติและได้รับประโยชน์จากการเพิ่มพลังงานเพิ่มเติม ทั้งยังป็นสมุนไพรต้านเซลล์มะเร็ง เสริมสร้างภูมิต้านทาน ภาวะมีคุณสมบัติต่อต้านสารอนุมูลอิสระ


อย่างเฮียเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่มีอาการไวต่อกาแฟ ดื่มแล้วเวียนหัวบ้าง เมนูเหล่านี้ก็น่าจะเป็นทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหาเดียวกัน ส่วนเพื่อนๆ คนไหนที่ต้องการความสดชื่นและช่วยระงับกลิ่นปากไปด้วยในตัว เฮียแนะนำเป็น เฟรมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ มีคุณค่าสารสกัดจากน้ำมันหอมระเหยช่วยเพิ่มความสดชื่นในเวลาเร่งรีบได้เป็นอย่างดีครับ(ดูรีวิวเพิ่มเติม: REVIEW: Flemomile เม้าท์ สเปรย์ ตัวช่วยในวันที่เจ็บคอ (ไม่พูดเยอะ) 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *