มองมุมใหม่ ศาสตร์อายุรเวท ชี้ “ดื่มนมและน้ำก่อนนอน” ทำฝันร้าย!

0

เป็นเรื่องที่ถกเถียงเสมอว่า… การดื่มน้ำก่อนนอนดีหรือไม่?

nightmare (1)

ศาสตร์อายุรเวทเชื่อในเรื่องนาฬิกาของร่างกาย ที่เราควรทำให้ร่างกายตื่นตัวในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและควรผ่อนคลายในช่วงพระอาทิตย์ตก เท่ากับว่าการรับประทานอาหารเย็นไม่ควรเกิน 18.00 น.เพราะร่างกายกำลังเข้าสู่ช่วงพักผ่อนคือ ให้กระเพาะอาหารได้ย่อยสัก 2-3 ชั่วโมงแล้วหลังจากนั้นก็ควรหยุดรับอาหารทุกชนิดเพื่อให้ระบบย่อยพักการทำงานและให้การนอนหลับเข้าสู่ภวังค์อย่างเต็มที่

แนวทางสมัยใหม่ที่เราคุ้นหูอาจแนะนำต่างไปว่าก่อนนอนนั้นควรดื่มน้ำให้มากเพื่อให้พร้อมกับการขับถ่ายตอนตื่น

แต่อายุรเวทไม่ได้มองเช่นนั้น!

เพราะแทนที่ธาตุไฟจะได้พักกลับต้องตื่นมาทำงานในการย่อยนอกจากนั้นไตที่ถึงเวลาฟื้นฟูตัวเองตามเวลาของนาฬิการ่างกายกำหนดไว้นั่นคือ ประมาณสี่ทุ่มก็ยังต้องทำงานหนักและกระตุ้นให้เราลุกขึ้นมาปัสสาวะระหว่างนอน ทำให้การพักผ่อนถูกขัดขวางไปด้วยทางที่เหมาะกว่าจึงเป็นการหยุดดื่มน้ำก่อนนอน

 

หากกระหายจริงๆ การจิบน้ำอุ่นเพียงเล็กน้อยนั้นทำได้ เพื่อให้ร่างกายได้หลับลึกและให้เราใช้ช่วงเวลานี้ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่ก่อนที่จะตื่นมาแล้วดื่มน้ำตามปกติ

การทำงานของร่างกายไม่มีอะไรซับซ้อนหากเราสังเกตุตัวเองและหัดฟังเสียงภายในร่างกายและการดื่มน้ำก็เป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างมากที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ดื่มให้พอดีกับขนาดร่างกายดื่มมากขึ้นได้หากออกกำลังหรือกระหาย จิบระหว่างวันบ่อยหน่อยให้เลือดไหลเวียนดีทั้งหมดนี้ก็เพื่อฟื้นฟูสุขภาพที่ดีโรคภัยเล็กน้อยจะได้ไม่มากวนใจ

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *