ดื่มนมเปรี้ยวทุกวัน ช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ จริงหรือไม่?

0

ชอบดื่มนมเปรี้ยวกันหรือเปล่า? มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยโตเกียว  นำโดยศาสตราจารย์ยะซูโอะ โอะฮะชิ (Yasuo Ohashi) ได้ทำการสำรวจผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะพบว่า ผู้ที่ดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำทุกวันมีอัตราการเกิดโรคน้อยลงกว่า 50% เลยทีเดียว! – อ้างอิง Habitual Intake of Lactic Acid Bacteria and Risk Reduction of Bladder Cancer

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ คืออะไร?

หรือ Bladder Cancer เกิดขึ้นจากเซลล์ในชั้นในเยื้อบุกระเพาะปัสสาวะเติบโตผิดปกติ มีเนื้องอกซึ่งส่วนใหญ่จะมีรูปร่างคล้ายเห็ดเล็ก ผ่านไประยะหนึ่งจะกลายเป็นเนื้องอดลุกลามไปส่วนต่างๆ ของผนังกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ สาเหตุมาจาก…

แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดมะเร็งที่ชัดเจน แต่สิ่งที่มีผลคือ ร่างกายของผู้ป่วยซึมซับสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะสาเคมีในบุหรี่ นอกจากนี้คนที่กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นประจำ ครอบครัวมีประวัติ สูบบุหรี่เป็นประจำ โดยมากผู้ชายจะเสี่ยงกว่าผู้หญิง

cultured-milk-helps-reduce-bladder-cancer

และจากผลการวิจัยตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วนะครับ “ดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำทุกวันช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้กว่า 50%” นั้น ทีมวิจัยได้ทำการสำรวจผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะในระยะแรกเริ่มจำนวน 180 คน รวมทั้งดูผลสำรวจจากคนทั่วไปที่มีสุขภาพปกติอีก 445 คน พบว่า

คนที่ดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำมีอัตราการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะลดลง 50% ส่วนผู้ที่สูบบุหรี่ให้ผลตรวข้ามคือเสี่ยงเป็นโรคมากขึ้นถึง 60% 

เพราะในนมเปรี้ยวนั้นมีสารพรีไบโอติก ซึ่งมีส่วนช่วยลดการเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้นั่นเองครับ นอกจากนี้ การเสริมอาหารที่มีโพรไบโอติกหรืออาหารที่มีการใส่จุลินทรีย์เข้าไป เช่น โยเกิร์ต ที่จะช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย และยังมีข้อมูลวิจัยจากต่างประเทศสนับสนุนว่า อาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย

หรือมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีโพรไบโอติกอย่าง Combif AR ก็ได้เหมือนกัน เพื่อนๆ สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *