น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าว (Coconut Vinegar) วัตถุดิบเพื่อสุขภาพสุดอิน กับ 5 ประโยชน์น่าลอง!

0

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าว เป็นวัตถุดิบในอาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดียที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในตะวันตก มันทำมาจากต้นของต้นมะพร้าว น้ำหมักนี้ใช้เวลา 8-12 เดือนเปลี่ยนเป็นน้ำส้มสายชูตามธรรมชาติ

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวมีสีขาวและมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าน้ำส้มสายชูที่ได้จากแอปเปิ้ล มันสามารถเพิ่มความหวานให้กับน้ำสลัด, อาหารหมักและซุป

มีการอ้างว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประเภทรวมถึงการลดน้ำหนัก การย่อยอาหารที่ดีขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและหัวใจที่แข็งแรงขึ้น เรามาลองดู 5 ประโยชน์และการใช้น้ำส้มสายชูจากมะพร้าวกันในบทความนี้ครับ

coconut-vinegar

1. มีโปรไบโอติก โพลีฟีนอลและสารอาหารอื่นๆ

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวมักจะถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อุดมไปด้วยวิตามินซีและโพแทสเซียม  และยังมีโคลีน วิตามินบี เหล็ก โบรอน แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัสโพแทสเซียมและสังกะสี

การวิจัยเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่า น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าว มีโพลีฟีนหลากหลาย – สารประกอบพืชที่มีประโยชน์ที่อาจป้องกันสภาวะ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ยิ่งไปกว่านั้นด้วยกระบวนการหมัก 8-12 เดือนน้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวยังเป็นแหล่งของแบคทีเรียที่เป็นมิตรกับลำไส้ที่รู้จักกันในชื่อโปรไบโอติกนั่นเอง

2. อาจลดน้ำตาลในเลือดและช่วยต่อสู้กับโรคเบาหวาน

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ เช่นเดียวกับแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูมะพร้าวประกอบด้วยกรดอะซิติกซึ่งเป็นสารประกอบหลักในน้ำส้มสายชู

มีงานวิจัยหลายชิ้นรายงานว่า กรดอะซิติกอาจช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้หลังมื้ออาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าน้ำส้มสายชูอาจลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวานและช่วยปรับปรุงความไวของอินซูลินได้มากถึง 34%

3. ช่วยลดน้ำหนัก

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวประกอบด้วยกรดอะซิติกซึ่งเป็นสารประกอบที่เชื่อมโยงกับความหิวที่ลดลง เพิ่มความรู้สึกอิ่มและลดน้ำหนักและลดไขมันในร่างกายได้

4. ช่วยสุขภาพหัวใจได้

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวอาจช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะปริมาณโพแทสเซียมของน้ำมะพร้าวที่ใช้ทำน้ำส้มสายชูประเภทนี้ โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่เชื่อมโยงกับความดันโลหิตต่ำและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวอาจทำหน้าที่คล้ายกับน้ำส้มสายชูชนิดอื่นซึ่งอาจลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น ลดไขมันหน้าท้อง ไขมันในเลือดและระดับไตรกลีเซอไรด์ อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลกระทบเหล่านี้

5. ปรับปรุงการย่อยและภูมิคุ้มกัน

น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวมีโปรไบโอติกและกรดอะซิติกซึ่งทั้งสองอย่างนี้อาจนำไปสู่การย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มันอาจให้สารอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมด้วยเช่นเดียวกัน


น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าวโดยทั่วไปแล้วปลอดภัย อย่างไรก็ตามคนที่ทานยาลดน้ำตาลในเลือดหรือความดันโลหิตอาจต้องการตรวจสอบกับแพทย์ก่อนที่จะเพิ่มหรือน้ำส้มสายชูในอาหารนะครับ

ที่มา: Benefits and Uses of Coconut Vinegar โดย Alina Petre, MS, RD (CA), Healthline.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *